สำหรับใครที่ใช้งาน Windows 10 อยู่ จะทราบว่ามีการอัพเดตอัตโนมัติ และสามารถป้องกันการอัพเดตอัตโนมัติ ด้วยการตั้งค่าการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตว่าเป็นแบบ metered connection แต่ใน Windows 10 Creators Update รู้สึกว่าวิธีนี้ไม่สามารถป้องกันได้ทั้งหมด เพราะ Microsoft ขึ้นข้อความว่า ในบางครั้งอาจดาวน์โหลดอัพเดตผ่าน metered connection ถ้าเป็นแอพอัพเดตที่จำเป็นจริงๆ เน้นอัพเดตเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ และจะไม่ดาวน์โหลดอัพเดตขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่แน่ชัดว่าขนาดไฟล์ต้องไม่เกินเท่าไหร่กันแน่

Huawei-MateBook

นี่ถือเป็นแท็บเล็ตตัวแรกของ Huawei ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 เลยทีเดียว สำหรับ MateBook ที่ได้มีการประกาศเปิดตัวไปแล้วในงาน MWC 2016 ที่ผ่านมา มาพร้อมขนาดหน้าจอ 12 นิ้ว น้ำหนัก 640 กรัม ซีพียู Core M แรม 4/8 GB หน่วยความจำมี 128/256/512 GB มีตัวสแกนลายนิ้วมือ แบตใช้ได้นานกว่า 10 ชั่วโมง และที่สำคัญคือมีอุปกรณ์เสริมด้วยไม่ว่าจะเป็น MateDock สำหรับเชื่อมสายต่อออกโปรเจคเตอร์ทั้งแบบ VGA หรือ HDMI และ MatePen ไว้ชี้และคลิกในการนำเสนองานได้ด้วย ซึ่งอุปกรณ์เสริมที่ว่ามานี้ต้องซื้อเพิ่ม ราคาเริ่มต้นของ MateBook จะอยู่ที่ 25,000 บาท ตัวแพงสุดอยู่ที่ 57,000 บาท จะเริ่มจำหน่ายที่เอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ  ในอีก 1-2 เดือนข้างหน้านี้

Google

เรื่องนี้ยังไม่ยืนยันเป็นที่แน่ชัด แต่ก็เป็นข่าวลือที่เป็นไปได้สูงที่ Google จะเปิดตัวแอพบน Windows 10 ในงานเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ของ Microsoft เนื่องจากทาง Microsoft เองก็หันมาพัฒนาแอพที่สามารถใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์ม ดังนั้นเรื่องนี้จึงมีความเป็นไปได้สูงมากเลยทีเดียว เราต้องมาคอยลุ้นกันว่าจะจริงแท้ตามข่าวลือนี้หรือไม่ ซึ่งงานเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ของ Microsoft ก็คือวันที่ 6 ตุลาคม 2015 นี่เอง

PC-VAIO

แม้ว่า Sony จะมีการขายธุรกิจคอมพิวเตอร์ไปแล้ว แต่ Sony ก็ยังต้องดูแลหรือซัพพอร์ตให้กับ PC VAIO ที่วางขายก่อนหน้านั้นอยู่ ซึ่งล่าสุด Sony ก็ได้ประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์เพื่อเตือนผู้ใช้ PC VAIO ว่ายังไม่ให้อัพเกรดเป็น Windows 10 จนกว่าไดรเวอร์ตัวใหม่จะสมบูรณ์ โดย Sony ก็มีกำหนดการออกไดรเวอร์ใหม่ ดังนี้

  • Windows 8.1 เดือนตุลาคม
  • Windows 8 เดือนพฤศจิกายน
  • Windows 7 SP1 ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดการ

Microsoft-Edge

ได้ยินข่าวคราวมานานว่าใน Windows 10 ตัวใหม่ของ Microsoft จะใช้เบราเซอร์หลักตัวใหม่ที่ติดมากับวินโดว์ ซึ่งตอนนั้นทราบเพียงว่ามีรหัสโค้ดเนมคือ Project Spartan เนื่องจาก Microsoft ยังไม่ได้ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการออกมา แต่ในงานประชุมสำหรับนักพัฒนาของ Microsoft BUILD 2015 ได้ประกาศชื่อของเบราเซอร์นี้ออกมาแล้วว่า Microsoft Edge ก็ทำเอาหลายคนหายสงสัยกันเลยทีเดียว เพราะอึดอัดมานานว่าเบราเซอร์ตัวใหม่ที่จะมาแทน Internet Explorer นี้จะมีชื่อเพราะๆว่าอะไรกันแน่