ข่าวดีสำหรับคนที่ชอบใช้สมาร์ทโฟนแบบฝาพับ แม้ว่าจะห่างหายไปนานแต่เชื่อว่าหลายคนยังชอบใช้สมาร์ทแบบฝาพับกันอยู่ เมื่อไม่นานมานี้ Samsung ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Folder  Flip 2 มันถูกออกแบบมาเพื่อคนที่ชอบดีไซน์แบบฝาปิดโดยเฉพาะ มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat หน้าจอขนาด 3.8 นิ้ว แรม 2GB แบตเตอรี่มากถึง 1,950mAh  หน่วยความจำสูงสุด 256GB ซีพียู Quad-core 1.4GHz มี 2 รุ่น คือ รุ่น 3G และรุ่น LTE มีให้เลือกอยู่ 2 สีด้วยกัน คือ สีดำและสีชมพู ราคาเพียงเครื่องละ 8,850 บาท แต่เป็นที่น่าเสียดายเพราะ Folder  Flip 2 วางจำหน่ายแค่ในประเทศเกาหลีเท่านั้น

Samsung

อย่างที่เราได้รับทราบข้อมูลกันมาไม่น้อย เกี่ยวกับการฟ้องร้องละเมิดลิขสิทธิบัตรเทคโนโลยีต่างๆ โดยเฉพาะ Samsung ที่โดนฟ้องร้องจากหลายเจ้าเหลือเกิน ล่าสุดก็เป็นกรณีที่ฟ้องร้องกันกับ Apple ซึ่งศาลก็ได้ตัดสินแล้วว่า ทั้งคู่ต้องจ่ายค่าปรับให้กันและกัน แม้จะดูว่าทาง Samsung ต้องจ่ายเยอะกว่ามาก แต่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ทำให้หมดตัวได้เลยสักนิดที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า Samsung ได้กลายเป็นเจ้าตลาดไปแล้วเรียบร้อยแล้ว เพราะอะไรนั้นเราลองมาฟังการวิเคราะห์จาก เว็บไซต์ Vanityfair กันดีกว่า

เว็บไซต์ Vanityfair เปิดเผยว่าการละเมิดสิทธิบัตรของ Samsung นั้น เป็นเหมือนเรื่องที่ตั้งใจจะให้เกิดขึ้นแต่แรกแล้ว พร้อมกับได้นำตัวอย่างเหตุการณ์การฟ้องร้อง Samsung จากบริษัทต่างๆมาให้ดู ได้แก่

เหตุการณ์ตัวอย่างแรก - Pioneer ยื่นฟ้อง Samsung กรณีละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยี Plasma TV ในปี 2006 มีการเรียกร้องค่าเสียหาย 59 ล้านเหรียญสหรัฐแต่กว่าศาลจะตัดสินให้ Samsung จ่ายค่าเสียหาย เรื่องราวก็ยืดเยื้อมาจนถึงปี 2009 เนื่องจากมีการยื่นอุธรณ์ จนทำให้สุดท้ายแล้ว Pioneer ต้องปิดตัวไปในที่สุด

เหตุการณ์ตัวอย่างที่ 2 - Sharp ยื่นฟ้อง Samsung ปี 2007 กรณีละเมิดสิทธิบัตรจอ LCD ทุกอย่างก็คล้ายเหตุการณ์แรก เพราะกว่าศาลจะตัดสิน Samsung ก็กลายเป็นเจ้าตลาดในเรื่องนี้ไปแล้ว กินส่วนแบ่งทางการตลาดนำหน้าเจ้าของสิทธิบัตรอย่างราบคาบเช่นเดิม

ดังนั้นเหตุการณ์ฟ้องร้องกันระหว่าง Apple กับ Samsung จึงมีการมองว่าเป็นการจงใจของ Samsung นี่แหละ เพราะจากที่เห็นแม้จะเสียค่าปรับไปเยอะแต่ก็ได้เป็นเจ้าตลาด ที่แม้เจ้าของสิทธิบัตรยังสู้ไม่ได้เลย