สืบเนื่องจาก Microsoft ประกาศยุติให้บริการสตรีมเพลงจาก OneDrive หลัง 31 มีนาคมนี้ ส่งผลให้แอพ Groove Music และเกม Forza Horizon 3 ที่ใช้บริการอยู่ ไม่สามารถสตรีมเพลงออนไลน์จาก OneDrive ได้อีกต่อไป หากต้องการฟังเพลงที่เก็บอยู่บน OneDrive ให้เล่นผ่านตัวเล่นเพลงบนเว็บ OneDrive เอง หรือจะใช้แอพจากผู้ให้บริการรายอื่นเล่นก็ได้

OneDrive  เป็นบริการพื้นที่เก็บไฟล์บน Cloud ของ Microsoft โดยปกติแล้วเมื่อเปิดใช้บริการครั้งแรก จะได้รับพื้นที่เก็บไฟล์ฟรี 15 GB เรียกได้ว่ามากพอสมควรที่จะเก็บไฟล์เอกสารได้เยอะเลย

แต่ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศปรับให้บริการเกี่ยวกับ OneDrive ใหม่ จากให้พื้นที่ฟรี 15 GB เหลือเพียง 5 GB เท่านั้น นอกจากนี้ก็มีการกลับไปใช้พื้นที่ขนาด 1 TB สำหรับสมาชิก Office 365 แบบ Home Personal และแบบ University โดยยกเลิกแบบไม่จำกัดไปด้วย และยกเลิกโบนัส 15 GB จากบริการ Backup ภาพใน Camera Roll บนโทรศัพท์มือถืออีกด้วย ที่สำคัญปรับราคาการซื้อพื้นที่ OneDrive เพิ่มจากราคาเดิม 100 GB ราคา $1.99 และมีแพ็คเกจอื่นๆด้วย แต่ปัจจุบันปรับให้เหลือเพียงตัวเลือกเดียวคือ 50 GB ราคา $1.99 ต่อเดือน นั่นเอง

ใครใช้บริการ OneDrive อยู่และมีไฟล์เยอะก็ให้รีบ Backup ข้อมูลลงมาเก็บไว้ในเครื่องโดยด่วน หรือจะหันไปใช้บริการฝากไฟล์บน Cloud จากเจ้าอื่นที่ยังคงให้พื้นที่ฟรีเยอะอยู่ก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง