Beam บริการสตรีมมิ่งเกมสดแบบ interactive ที่ทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมได้ แถมยังมีการออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ง่าย และยังใช้ได้กับเกมทุกรูปแบบอีกด้วย

ล่าสุด Microsoft ได้ออกมาประกาศว่า เข้าซื้อ Beam เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทีมงานของ Beam จะเข้ามาอยู่กับ Xbox เชื่อว่าบริการ Xbox Live คงมีอะไรใหม่ๆออกมาให้เราได้เห็นกันอย่างแน่นอน

สมัยยุคพีซีรุ่งเรื่องคงไม่มีใครไม่รู้จัก ภาพทุ่งหญ้า Bliss ซึ่งเป็นภาพพื้นหลังของ Windows XP หรือจะเรียกว่าเป็นภาพอมตะเลยก็ว่าได้ ล่าสุด Microsoft ประกาศฉลอง 20 ปี ให้กับภาพนี้แล้ว

Bliss

ภาพนี้ถ่ายโดย Charles O’Rear ช่างภาพของนิตยสาร National Geographic ในขณะที่เขากำลังนั่งรถไปหาแฟนเมื่อปี 1996 โดยเขาขับรถผ่านถนนใกล้เมือง St. Helena ในรัฐแคลิฟอร์เนีย แล้วเห็นเนินเขาดังกล่าวจึงได้ถ่ายภาพไว้ และภาพดังกล่าวที่ Microsoft นำมาเป็นภาพพื้นหลังให้กับ Windows XP นี้ ก็เป็นภาพต้นฉบับที่ไม่ได้ผ่านการตกแต่งใดๆเลยด้วย ยืนยันโดยเจ้าของภาพนั่นเอง

Microsoft-Wacom

งานนี้เป็นการประกาศความร่วมมือกันระหว่าง Microsoft และ Wacom ซึ่งทั้งสองบริษัทเคยร่วมมือกันมาก่อนในการพัฒนาปากกาให้ Surface Pro กับ Surface Pro 2 มาแล้ว งานนี้ก็เป็นการร่วมมือกันเพื่อทำปากกาที่ใช้ได้กับทุก PC ที่รองรับปากกาและรองรับแพลตฟอร์ม Windows Ink โดยจะมากับ Windows 10 Anniversary Update คาดว่าน่าจะวางขายได้ช่วงปลายนี้  ใครสนใจก็เตรียมตังไว้รอได้เลย ส่วนราคาเราจะมาประกาศให้ทราบกันอีกทีค่ะ

OneDrive  เป็นบริการพื้นที่เก็บไฟล์บน Cloud ของ Microsoft โดยปกติแล้วเมื่อเปิดใช้บริการครั้งแรก จะได้รับพื้นที่เก็บไฟล์ฟรี 15 GB เรียกได้ว่ามากพอสมควรที่จะเก็บไฟล์เอกสารได้เยอะเลย

แต่ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศปรับให้บริการเกี่ยวกับ OneDrive ใหม่ จากให้พื้นที่ฟรี 15 GB เหลือเพียง 5 GB เท่านั้น นอกจากนี้ก็มีการกลับไปใช้พื้นที่ขนาด 1 TB สำหรับสมาชิก Office 365 แบบ Home Personal และแบบ University โดยยกเลิกแบบไม่จำกัดไปด้วย และยกเลิกโบนัส 15 GB จากบริการ Backup ภาพใน Camera Roll บนโทรศัพท์มือถืออีกด้วย ที่สำคัญปรับราคาการซื้อพื้นที่ OneDrive เพิ่มจากราคาเดิม 100 GB ราคา $1.99 และมีแพ็คเกจอื่นๆด้วย แต่ปัจจุบันปรับให้เหลือเพียงตัวเลือกเดียวคือ 50 GB ราคา $1.99 ต่อเดือน นั่นเอง

ใครใช้บริการ OneDrive อยู่และมีไฟล์เยอะก็ให้รีบ Backup ข้อมูลลงมาเก็บไว้ในเครื่องโดยด่วน หรือจะหันไปใช้บริการฝากไฟล์บน Cloud จากเจ้าอื่นที่ยังคงให้พื้นที่ฟรีเยอะอยู่ก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง

Google

เรื่องนี้ยังไม่ยืนยันเป็นที่แน่ชัด แต่ก็เป็นข่าวลือที่เป็นไปได้สูงที่ Google จะเปิดตัวแอพบน Windows 10 ในงานเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ของ Microsoft เนื่องจากทาง Microsoft เองก็หันมาพัฒนาแอพที่สามารถใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์ม ดังนั้นเรื่องนี้จึงมีความเป็นไปได้สูงมากเลยทีเดียว เราต้องมาคอยลุ้นกันว่าจะจริงแท้ตามข่าวลือนี้หรือไม่ ซึ่งงานเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ของ Microsoft ก็คือวันที่ 6 ตุลาคม 2015 นี่เอง

Government Security Program (GSP) หรือโครงการความปลอดภัยกับ Microsoft นี้จะทำให้สามารถเข้าถึงซอสโค้ดซอฟต์แวร์ต่างๆของ Microsoft ได้ พร้อมทั้งมีการแจ้งเตือนเรื่องความปลอดภัยด้วย นับว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยยืนยันได้ว่า Microsoft ไม่ได้มีการแอบฝังช่องโหว่อะไรเอาไว้ในซอฟต์แวร์แน่นอน ซึ่งปัจจุบัน GSP มีสมาชิกแล้ว 40 หน่วยงานรวม 25 รัฐบาลทั่วโลก ล่าสุด NATO Communications and Information Agency หรือหน่วยงานความมั่นคงสารสนเทศของนาโต้ก็ได้เข้าร่วมโครงการ GSP กับ Microsoft ด้วย

NATO-and-Microsoft