เรื่องนี้เป็นไปแล้วเมื่อ Google ปล่อย Search Quality Rating Guidelines ฉบับเต็มสู่สาธารณะ ซึ่งเมื่อก่อนเคยเปิดเผยข้อมูลฉบับย่อมาแล้ว แต่คราวนี้จัดเต็มเลยทีเดียว โดย Google ให้เหตุผลว่าเพื่อความโปร่งใสในการทำงานของ Google นั่นเอง

Google-Search-Engine

เอกสาร Quality Rating Guidelines เวอร์ชันล่าสุดปี 2015 ฉบับเต็มมีความยาว 160 หน้า โดย Google บอกว่าเพิ่งมีการอัพเดตเนื้อหาให้ทันสมัยและเข้ากับอุปกรณ์ในยุคนี้ นั่นก็คือสมาร์ทโฟนนั่นเอง เอาเป็นว่าใครที่กำลังต้องการข้อมูลอัลกอริทึมของ Google Search Engine ที่คิดว่าชาตินี้จะไม่ได้รู้ซะแล้ว ก็สามารถไปดาวน์โหลดเอกสารกันได้เลย

Glassdoor

จากการสำรวจด้วยการให้ตอบแบบสอบถาม โดยพนักงานที่ทำงานภายในองค์กรต่างๆของเว็บไซต์ Glassdoor ซึ่งงานนี้ก็มีการจัดอันดับบริษัทที่มีผลตอบแทนสูงสุดแก่พนักงานด้วย ผู้นำโด่งมาเป็นที่หนึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน บริษัทยักษ์ใหญ่เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) Google ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นเอง สมแล้วกับที่หลายคนอยากจะเข้าไปเป็นพนักงานของบริษัทนี้กันเหลือเกินโดย Google มีค่าเฉลี่ยฐานเงินเดือนในตำแหน่งวิศวกรซอฟท์แวร์อยู่ที่ 128,000 เหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 3,840,000 บาทและมีผลการตอบแทนในรูปแบบอื่นๆด้วย เช่น การท่องเที่ยว, อาหารฟรี เป็นต้นงานนี้คว้าไป 4.4 คะแนน จากคะแนนเต็ม 5 คะแนนเอาหละใครที่กำลังจะไปทำงานกับ Google ก็รีบนำเสนอตัวเองได้เลย มีผลตอบแทนสูงลิ่วชนาดนี้คุ้มค่าแก่การทำงานอย่างแน่นอน

เรื่องมันมีอยู่ว่าหนุ่มชาวสเปนคนหนึ่งได้ฟ้องร้อง Google ต่อศาลยุติธรรมของสหภาพยุโรปว่า เมื่อทำการนำชื่อของเขาไปค้นหาใน Google Search จะพบกับข้อมูลเชื่อมโยงไปในปี 1998 ซึ่งในตอนนั้นมีการลงหนังสือพิมพ์ระบุว่า ชายคนดังกล่าวได้นำบ้านและทรัพย์สินออกประมูลเพื่อแก้ไขปัญหาทางการเงิน เมื่อเป็นเช่นนี้ในปี 2010 หนุ่มคนดังกล่าวจึงได้ฟ้องร้องต่อศาลยุโรป เพื่อให้ Google ลบข้อมูลดังกล่าวออกจากฐานข้อมูลซะ

Google Search

ล่าสุดศาลยุโรปได้ตัดสินให้ Google ทำการลบลิงค์ข้อมูลส่วนตัวของหนุ่มสเปนคนนี้ ออกจากฐานข้อมูลการค้นหา หรือ Google Search ด้วยเหตุผลที่ว่าผู้บริโภคสมควรได้รับสิทธิที่จะถูกลืมหมายความว่าผู้บริโภคสามารถลบข้อมูลส่วนตัวที่ไม่ต้องการเผยแพร่สู่สาธารณชนเป็นเวลานานออกจากระบบอินเตอร์เน็ต เรื่องนี้จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ Google รู้สึกผิดหวังอย่างมาก และทางฝั่งยุโรปก็ให้ความสำคัญในเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลมากเช่นกัน เนื่องจากเคยเกิดเหตุการณ์ที่นำข้อมูลลับของหน่วยงานราชการสหรัฐอเมริกาออกมาเผยแพร่นั่นเอง