Skip to content

นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์ และผู้ที่อยากมีโดเมนเป็นของตัวเอง เพราะเราจะได้เห็นว่ามีผู้ให้บริการใหม่อย่าง Google Domains ที่ประกาศรองรับการใช้งานโดเมนภาษาไทย และโดเมนในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จุดเด่นของ Google Domains คือลูกค้าผู้จดทะเบียนกับ Google จะได้ Private DNS แบบฟรีๆ และงานนี้ Google ประกาศเปิดตัวเพียงแค่ 9 ประเทศเท่านั้น และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ Google ให้ความสำคัญ เนื่องจากประเทศของเรายังอยู่ในช่วงของการพัฒนา และมีการเติบโตของเทคโนโลยีเว็บไซต์ เว็บแอพ โมบายแอพ และอื่นๆอีกมากมาย สำหรับผู้ที่สนใจจะจดทะเบียนโดเมนกับทาง Google โดยตรงสามารถใช้บริการได้ที่ลิงก์ https://domains.google โดยมีอัตราค่าบริการชื่อโดเมนอยู่ที่โดเมนละ 12$ ต่อปี

โทรศัพท์ของค่าย DTAC รุ่นล่าสุดคือ S3, T3 และ S3 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 และรองรับการใช้งาน 4G VoLTE ได้ผ่านการรับรองจากทาง Google เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ผู้ใช้งานได้มั่นใจถึงประสิทธิภาพในการใช้งาน ความเข้ากันได้กับระบบปฏิบัติการ Android และสัญญาณ 4G ที่คมชัดแน่นอน

การรองรับของ Google ในครั้งนี้ น่าจะหมายถึง Google CTS ซึ่งจะส่งผลให้ทาง DTAC สามารถใช้การทำตลาดด้วยแบร์น Google ได้เลย ซึ่งจะทำให้ได้เปรียบทางการตลาดอย่างมาก หากจะอธิบายให้เข้าใจ ก็เหมือนกับโทรศัพท์รุ่น Nexus นั่นแหละ พอจะเห็นภาพกันเลยใช่ไหมหละ

google-car

จากสถิติข้อมูลการขับของรถยนต์ไร้คนขับใน 4 เมืองของประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าใช้ระยะเวลาในการเดินทางไปมากกว่า 2 ล้านไมล์แล้ว ซึ่งหากนำเอามาเทียบกับการขับรถยนต์ของคน 1 คน จะเท่ากับว่าต้องใช้เวลาในการขับรถยนต์มากถึง 300 ปีกันเลยทีเดียว

Google ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ทางทีมพัฒนาได้ทำการแก้ไขปัญหาต่างๆที่พบเจอในระยะทางดังกล่าวไปแล้วมากกว่า 90% และยังคงเหลืออีก 10% ที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาแก้ไขและปรับปรุง ซึ่งที่เหลือนี้จะเป็นส่วนสำคัญของระบบ AI อย่างมาก เช่น การวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รถตำรวจ, รถพยาบาลฉุกเฉิน เป็นต้น

Google-Play-Games

เพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากในการล็อกอินและขอสิทธิของบริการ Google Play Games Google จึงได้ปรับวิธีการล็อกอินใหม่ โดยผู้ใช้งานสามารถล็อกอินครั้งเดียวแล้วใช้ได้กับทุกเกม ซึ่งแต่ก่อนจะต้องล็อกอินทีละเกมทำให้เสียเวลา แต่ก็ยังสามารถตั้งค่าปิดการล็อกอินอัตโนมัติได้ นอกจากนี้ยังปรับให้ผู้เล่นไม่ต้องมีบัญชี Google+ อีกต่อไป (ผู้เล่นเก่าที่ใช้ Google+ ID ล็อกอินไว้ก็ยังสามารถใช้ได้ต่อไป) เพราะผู้เล่นใหม่จะได้ Player ID ใหม่แทน แถมงานนี้นักพัฒนาไม่ต้องแก้ไขโค้คใดๆของตัวเองอีกด้วย

เรื่องนี้เป็นไปแล้วเมื่อ Google ปล่อย Search Quality Rating Guidelines ฉบับเต็มสู่สาธารณะ ซึ่งเมื่อก่อนเคยเปิดเผยข้อมูลฉบับย่อมาแล้ว แต่คราวนี้จัดเต็มเลยทีเดียว โดย Google ให้เหตุผลว่าเพื่อความโปร่งใสในการทำงานของ Google นั่นเอง

Google-Search-Engine

เอกสาร Quality Rating Guidelines เวอร์ชันล่าสุดปี 2015 ฉบับเต็มมีความยาว 160 หน้า โดย Google บอกว่าเพิ่งมีการอัพเดตเนื้อหาให้ทันสมัยและเข้ากับอุปกรณ์ในยุคนี้ นั่นก็คือสมาร์ทโฟนนั่นเอง เอาเป็นว่าใครที่กำลังต้องการข้อมูลอัลกอริทึมของ Google Search Engine ที่คิดว่าชาตินี้จะไม่ได้รู้ซะแล้ว ก็สามารถไปดาวน์โหลดเอกสารกันได้เลย

Google

เรื่องนี้ยังไม่ยืนยันเป็นที่แน่ชัด แต่ก็เป็นข่าวลือที่เป็นไปได้สูงที่ Google จะเปิดตัวแอพบน Windows 10 ในงานเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ของ Microsoft เนื่องจากทาง Microsoft เองก็หันมาพัฒนาแอพที่สามารถใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์ม ดังนั้นเรื่องนี้จึงมีความเป็นไปได้สูงมากเลยทีเดียว เราต้องมาคอยลุ้นกันว่าจะจริงแท้ตามข่าวลือนี้หรือไม่ ซึ่งงานเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ของ Microsoft ก็คือวันที่ 6 ตุลาคม 2015 นี่เอง

Video Trimming YouTube for Android

ใครที่ชื่นชอบการถ่ายวีดีโอแล้วอัพโหลดขึ้นบน YouTube โดยใช้แอพ YouTube for Android แล้วมักจะเจอกับอุปสรรคในการตัดวีดีโอ เพราะอาจจะต้องใช้แอพตัวอื่นในการตัดก่อนอัพขึ้นนั่นเอง แต่ตอนนี้ไม่ต้องยุ่งยากถึงขนาดนั้นแล้วค่ะ เพราะแอพ YouTube for Android มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามา นั่นคือฟีเจอร์ตัดวีดีโอ หรือ Video Trimming ซึ่งก็คือการตัดหัวตัดท้ายวีดีโอนั่นเอง ส่วนการใช้งานก็แค่ลากแถบเลื่อนเพื่อเลือกช่วงของวีดีที่ต้องการที่ต้องการ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ ที่สำคัญยังสามารถดูตัวอย่างวีดีโอที่ตัดแล้ว ก่อนจะอัพโหลดขึ้นจริง และยังสามารถอัพโหลดได้ไวขึ้นซะด้วย โดยทาง Google การันตีมาว่าอย่างนั้นเลยทีเดียว

Android One

สำหรับโครงการ Android One จาก Google ที่เป็นโครงการมือถือราคาถูกนั้น ก็ได้มีการเปิดตัวไปหลายประเทศแล้ว คราวนี้ก็มาถึงการเปิดตัว Android One ในประเทศอินโดนีเซียกันบ้าง โดยราคาขายจะถูกกว่า 1.5 ล้านรูเปียห์ หรือต่ำกว่า 4,610 บาท มีให้เลือก 3 แบรนด์คือ Evercoss, Mito และ Nexian มาลองดูสเปคกันดีกว่าว่าจะน่าสนใจแค่ไหนค่ะ

  • ทุกรุ่นจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android 0 Lollipop
  • รองรับ 2 ซิม พร้อมวิทยุ FM
  • ใส่ microSD เพิ่มหน่วยความจำได้
  • ได้รับการอัพเดตจาก Google โดยตรง 2 ปี และยังมีบริการบีบอัดข้อมูลด้วย เนื่องจาก Google พยายามปรับให้ Android One กินปริมาณข้อมูลให้น้อยนั่นเอง
  • YouTube สามารถเซฟวิดีโอไว้ดูออฟไลน์ได้

คงจะเป็นเรื่องที่เปลืองเวลาไม่น้อย ถ้าหากว่าเราจะต้องมานั่งจัดตารางงาน วันนี้จะทำงานนี้ วันนี้จะต้องทำงานนั้น หลายคนคงเสียเวลาไปกับสิ่งเหล่านี้ไม่น้อยเลยใช่ไหมละค่ะ แล้วถ้าหากเราจะบอกว่าในตอนนี้มีอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลากับสิ่งเหล่านี้แล้วก็คงจะดีไม่น้อย ซึ่งข่าวสารที่เราหยิบมาฝากกันวันนี้ก็เกี่ยวข้องกับการเปิดตัว Google Calendar ที่มาพร้อมกับความสามารถที่จะทำให้เรื่องยุ่งๆของคุณหมดไปได้ ไปตามดูรายละเอียดกันได้เลยค่ะ Google Calendar จากค่าย Google นี้มาพร้อมกับหน้าตาในสไตล์ Material Design ความสามารถที่น่าสนใจก็มีดังต่อไปนี้ค่ะ

Google Calendar

  • Events from Gmail ซึ่งเป็นการเปลี่ยนข้อความจากอีเมลล์ที่ส่งเข้ามาในอีเมลล์ของคุณให้กลายเป็นอีเวนท์ และจัดการนำไปใส่ลงในปฏิทิน เพื่อที่จะง่ายในการเข้าถึงนั่นเอง
  • Assists ระบบที่จะช่วยเสนอ แนะนำ ในส่วนของหัวข้อ สถานที่ หรือบุคคลให้กับผู้ใช้งานได้ เช่น หากคุณได้ไปวิ่งกับ Jorn บ่อยๆที่เซ็นทรัลปาร์ค เพียงแค่คุณพิมพ์คำว่า “run” ระบบก็จะแนะนำคุณทันที
  • Schedule View มีการแสดงสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับจุดหมายที่คุณต้องไปในตาราง เช่น สถานที่ท่องเที่ยว วิวทิวทัศน์ แผนที่ในการเดินทาง เป็นต้น

เพราะฉะนั้นใครที่สนใจอยากจะได้ Google Calendar ไปใช้งาน เพื่อช่วยให้การจัดตารางงานของคุณง่ายมากขึ้น สะดวกมากขึ้นละก็ เตรียมตัวดาวน์โหลดได้เลยค่ะ เพราะอีกไม่นานนี้ทาง Google ก็จะเปิดให้ดาวน์โหลดกันแล้ว แต่ว่าเบื้องต้นจะใช้ได้ในระบบปฏิบัติการ Android 4.1 ขึ้นไป และสามารถใช้งานได้ใน Android 5.0 Lollipop ส่วน iOS นั้นคงต้องรอไปก่อนเพราะว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาค่ะ สำหรับใครที่ใช้ Android ก็จะได้ทดลองใช้ก่อนใครเลยค่ะ

ในงานแสดงสินค้า ที่กรุงปักกิ่งประเทศจีน Lenovo ได้เปิดตัวแว่นตาไฮเทคนามว่า M100 ในงานนี้ด้วย ดูจากรูปร่างลักษณะแล้ว ก็ทำให้นึกถึง Google Glass จาก Google ขึ้นมาทันที แถมแว่นตัวนี้ยังใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 ซะด้วย คาดว่าจะเริ่มจำหน่ายในเดือน สิงหาคม-กันยายนนี้แล้ว ในราคา 8000 หยวน หรือราว $1,298 แหล่งข่าวเปิดเผยว่ามีการผลิตฮาร์ดแวร์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าคุณสมบัติของ M100 นี้จะมีอะไรบ้าง สามารถสู้กับ Google Glass ได้หรือเปล่า ต้องติดตามกันต่อไป

Lenovo M100