Facing Facts เป็นวิดีโอเพื่อตีแผ่การต่อสู้กับข่าวปลอมของ Facebook เป็นความร่วมมือกับ Morgan Neville นักทำหนังสารคดี ในวิดีโอจะเริ่มจากการเล่าถึงปัญหาข่าวปลอม พาดหัวข่าวปลอมต่างๆ และเล่าถึงการรับมือข่าวปลอมของ Facebook ด้วยวิธีการต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมา Facebook พยายามที่จะแก้ปัญหานี้มาโดยตลอด สามารถรับชมวิดีได้ที่นี่

หลังจาก Facebook โดนข้อหาหนัก และโดนโจมตีจากหลายๆฝ่าย ที่มีคนนำเอาข้อมูลไปทำ Data Mining เพื่อใช้ในทางการเมือง ปัจจุบัน Facebook ออกมาเพิ่มมาตรการเข้มข้นมากขึ้น สำหรับผู้ที่จะลงโฆษณาเกี่ยวการการเมือง จะต้องได้รับการยืนยันตัวตนและได้รับอนุญาตจากทาง Facebook ซะก่อน โดยกฎระเบียบนี้ เริ่มใช้ในประเทศสหรัฐเป็นที่แรก

ทั้งนี้ Facebook ใช้มาตรการณ์นี้ เพื่อความโปร่งใสของโฆษณา แหล่งที่มา คนลงโฆษณา และเป็นการกรองโฆษณาในระดับหนึ่ง เพื่อหลีกเลี่ยงการลงโฆษณาโจมตีอีกฝ่าย หรือการชวนเชื่อ การใส่ร้าย เพื่อหวังผลทางการเมืองของพรรคตัวเอง นั่นเอง

เมื่อหน้า News Feed ของ Facebook ส่วนใหญ่กลายเป็นการแสดง หรือการโพสจาก ธุรกิจ แบรนด์ และสื่อสาธารณะ Facebook จึงได้ออกมาประกาศอย่างชัดเจนว่า จะทำการปรับปรุงเนื้อหาที่จะแสดงในหน้า News Feed แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าวันไหน บอกแค่ว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ที่ต้องทำเช่นนี้ก็เพื่อต้องการเพิ่มการแสดงเนื้อหาในส่วนของ เพื่อน ครอบครัว และกลุ่ม ให้มากขึ้น ตามจุดประสงค์ที่วางไว้ตอนก่อตั้ง Facebook นั่นคือ การเป็นช่องทางในการเชื่อมต่อระหว่างบุคคล

Facebook

ล่าสุด Facebook ได้ปิดกั้นเพจ กูKult ที่มีเนื้อหาหมิ่นเบื้องสูง โดยไม่สามารถเข้าถึงได้จากประเทศไทยแล้ว ส่วนเหตุผลที่ Facebook แจ้งอาไว้ก็คือกฎหมายของไทยไม่อนุญาตให้เข้าถึงเนื้อหาของเพจนี้นั่นเอง ซึ่งแสดงว่า Facebook ยอมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลไทยในประเด็นด้านความมั่นคงอีกครั้งแล้ว เพราะอันที่จริงครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการบล็อกเพจที่มีเนื้อหากระทบต่อความมั่นคงตามคำขอของรัฐบาลไทย

เป็นที่ปราบปลื้มสำหรับหลายๆคนเป็นอย่างมาก เมื่อ Ticketmaster บริษัทขายบัตรในอเมริกา จะเริ่มขายบัตรคอนเสิร์ตผ่านหน้า Event ใน Facebook ภายในเดือนเมษายนนี้ โดยที่เราไม่ต้องนั่งอยู่หน้าจอเพื่อรอคิวซื้อบัตรคอนเสิร์ตผ่านหน้าเว็บไซต์ขายบัตรอีกต่อไป

เมื่อมีการเปิดขายบัตรผ่าน Facebook เราจะสามารถเลือกดูรายละเอียดของบัตร พร้อมกับกดสั่งซื้อและชำระเงินผ่านแอพ Facebook ได้ในทันที ซึ่ง Ticketmaster จะต้องจ่ายค่าส่วนแบ่งจากการขายบัตรให้กับ Facebook ด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ให้ความสะดวกสบาย แก่ผู้ที่ต้องการซื้อบัตรคอนเสิร์ตต่างๆเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Catit-and-Carmel-Winery

เมื่อเราเล่น Facebook, Instagram หรือโซเชียลตัวอื่นๆ เราจะสังเกตว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลย ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพอาหารก่อนที่จะรับประทานรวมทั้งตัวผู้เขียนเอง หรือผู้ที่กำลังอ่านบทความอยู่ก็ตาม อาจจะเคยมีครั้งหนึ่งที่ต้องถ่ายภาพอาหารเพื่อโพสลงโซเชียลก่อนทานก็เป็นได้ ดังนั้นร้านอาหารในอิสราเอลแห่งหนึ่งขื่อว่า Catit and Carmel Winery จึงได้เกิดแนวความคิดในการใช้จานใส่อาหารที่ดูดีเพื่อรองรับการถ่ายภาพ ซึ่งแบ่งเป็น 2 แบบคือ

  1. Limbo จานจะมีลักษณะโค้งเป็นแผ่น ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นฉากหลังในการถ่ายภาพ
  2. The 360 เป็นจานที่สามารถติดตั้งสมาร์ทโฟนและหมุนตัวแกนไปรอบๆจานได้ 360 องศา เพื่อที่จะช่วยให้ถ่ายภาพอาหารภายในจานได้รอบทิศทาง

นอกจากนี้ก็ยังมีการเปิดหลักสูตรเชิญผู้เชียวชาญด้านการถ่ายภาพ มาฝึกอบรมการถ่ายภาพอาหารให้สวยงามให้กับคนที่สนใจอีกด้วย แถมยังได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ ทำให้ทางร้านคิดจะขยายกิจการให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเลยด้วย

เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องรู้จัก Facebook กันแน่นอนอยู่แล้ว เรียกได้ว่าสิ่งแรกที่ตื่นขึ้นมาทำก็คือเข้าระบบ Facebook กันทันที จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว เพราะฉะนั้นผู้เป็นเจ้าของ Facebook จึงได้มีการคิดค้นและพัฒนาความสะดวกสบาย และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานออกมา เพื่อตอบสนองความต้องการและช่วยให้ผู้ใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น เมื่อ Facebook ได้ออกมาประกาศในงาน f8 ว่าจะมีการออกปุ่ม Like สำหรับแอพพลิเคชั่นบนมือถือ และเห็นว่าคนที่รัก Facebook จะได้เฮกันก็คราวนี้แหละค่ะ เพราะว่าตอนนี้มันกลายเป็นเรื่องจริงแล้วค่ะ

สำหรับปุ่ม Like ที่สร้างขึ้นมานี้มันก็เหมือนปุ่ม Like ทั่วไปที่เคยใช้กัน แต่ว่ามันจะถูกฝังลงในแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือของคุณ สามารถที่จะติดตั้งได้ทั้งระบบปฏิบัติการแบบ Android และ iOS และที่สำคัญปุ่ม Like นี้ยังมีการเชื่อมโยงกับข้อมูลบัญชีผู้ใช้งาน Facebook ภายในเครื่องโทรศัพท์มือถือเครื่องนั้น ส่งผลให้ผู้ใช้งานไม่ต้องล็อกอินเข้าบ่อยๆซ้ำๆให้รำคาญใจ ซึ่งงานนี้ผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุด ก็เห็นว่าจะเป็นเจ้าของแอพพลิเคชั่นที่เป็นเจ้าของเพจไปด้วยในตัว เพราะสามารถที่จะเพิ่มปุ่ม Like เข้าไปภายในแอพพลิเคชั่น เพื่อทำให้ผู้ใช้งานกดติดตามเพจของเราได้ทันที โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องออกจากแอพพลิเคชั่นเลย ถือว่าสะดวกสบายอย่างมาก และเป็นอะไรที่น่าสนใจค่ะ ต้องลองไปติดตั้งกันสักหน่อยแล้ว สำหรับใครที่ใช้สมาร์ทโฟนอยู่และชอบเล่น Facebook ก็อย่าลืมติดตั้งกันนะค่ะ เพราะคิดว่ามันน่าจะสร้างความสะดวกสบายในการใช้งานของคุณมากขึ้นกว่าเดิม

Facebook