เมื่อหน้า News Feed ของ Facebook ส่วนใหญ่กลายเป็นการแสดง หรือการโพสจาก ธุรกิจ แบรนด์ และสื่อสาธารณะ Facebook จึงได้ออกมาประกาศอย่างชัดเจนว่า จะทำการปรับปรุงเนื้อหาที่จะแสดงในหน้า News Feed แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าวันไหน บอกแค่ว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ที่ต้องทำเช่นนี้ก็เพื่อต้องการเพิ่มการแสดงเนื้อหาในส่วนของ เพื่อน ครอบครัว และกลุ่ม ให้มากขึ้น ตามจุดประสงค์ที่วางไว้ตอนก่อตั้ง Facebook นั่นคือ การเป็นช่องทางในการเชื่อมต่อระหว่างบุคคล

Facebook

ล่าสุด Facebook ได้ปิดกั้นเพจ กูKult ที่มีเนื้อหาหมิ่นเบื้องสูง โดยไม่สามารถเข้าถึงได้จากประเทศไทยแล้ว ส่วนเหตุผลที่ Facebook แจ้งอาไว้ก็คือกฎหมายของไทยไม่อนุญาตให้เข้าถึงเนื้อหาของเพจนี้นั่นเอง ซึ่งแสดงว่า Facebook ยอมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลไทยในประเด็นด้านความมั่นคงอีกครั้งแล้ว เพราะอันที่จริงครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการบล็อกเพจที่มีเนื้อหากระทบต่อความมั่นคงตามคำขอของรัฐบาลไทย

เป็นที่ปราบปลื้มสำหรับหลายๆคนเป็นอย่างมาก เมื่อ Ticketmaster บริษัทขายบัตรในอเมริกา จะเริ่มขายบัตรคอนเสิร์ตผ่านหน้า Event ใน Facebook ภายในเดือนเมษายนนี้ โดยที่เราไม่ต้องนั่งอยู่หน้าจอเพื่อรอคิวซื้อบัตรคอนเสิร์ตผ่านหน้าเว็บไซต์ขายบัตรอีกต่อไป

เมื่อมีการเปิดขายบัตรผ่าน Facebook เราจะสามารถเลือกดูรายละเอียดของบัตร พร้อมกับกดสั่งซื้อและชำระเงินผ่านแอพ Facebook ได้ในทันที ซึ่ง Ticketmaster จะต้องจ่ายค่าส่วนแบ่งจากการขายบัตรให้กับ Facebook ด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ให้ความสะดวกสบาย แก่ผู้ที่ต้องการซื้อบัตรคอนเสิร์ตต่างๆเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Catit-and-Carmel-Winery

เมื่อเราเล่น Facebook, Instagram หรือโซเชียลตัวอื่นๆ เราจะสังเกตว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลย ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพอาหารก่อนที่จะรับประทานรวมทั้งตัวผู้เขียนเอง หรือผู้ที่กำลังอ่านบทความอยู่ก็ตาม อาจจะเคยมีครั้งหนึ่งที่ต้องถ่ายภาพอาหารเพื่อโพสลงโซเชียลก่อนทานก็เป็นได้ ดังนั้นร้านอาหารในอิสราเอลแห่งหนึ่งขื่อว่า Catit and Carmel Winery จึงได้เกิดแนวความคิดในการใช้จานใส่อาหารที่ดูดีเพื่อรองรับการถ่ายภาพ ซึ่งแบ่งเป็น 2 แบบคือ

  1. Limbo จานจะมีลักษณะโค้งเป็นแผ่น ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นฉากหลังในการถ่ายภาพ
  2. The 360 เป็นจานที่สามารถติดตั้งสมาร์ทโฟนและหมุนตัวแกนไปรอบๆจานได้ 360 องศา เพื่อที่จะช่วยให้ถ่ายภาพอาหารภายในจานได้รอบทิศทาง

นอกจากนี้ก็ยังมีการเปิดหลักสูตรเชิญผู้เชียวชาญด้านการถ่ายภาพ มาฝึกอบรมการถ่ายภาพอาหารให้สวยงามให้กับคนที่สนใจอีกด้วย แถมยังได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ ทำให้ทางร้านคิดจะขยายกิจการให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเลยด้วย

เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องรู้จัก Facebook กันแน่นอนอยู่แล้ว เรียกได้ว่าสิ่งแรกที่ตื่นขึ้นมาทำก็คือเข้าระบบ Facebook กันทันที จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว เพราะฉะนั้นผู้เป็นเจ้าของ Facebook จึงได้มีการคิดค้นและพัฒนาความสะดวกสบาย และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานออกมา เพื่อตอบสนองความต้องการและช่วยให้ผู้ใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น เมื่อ Facebook ได้ออกมาประกาศในงาน f8 ว่าจะมีการออกปุ่ม Like สำหรับแอพพลิเคชั่นบนมือถือ และเห็นว่าคนที่รัก Facebook จะได้เฮกันก็คราวนี้แหละค่ะ เพราะว่าตอนนี้มันกลายเป็นเรื่องจริงแล้วค่ะ

สำหรับปุ่ม Like ที่สร้างขึ้นมานี้มันก็เหมือนปุ่ม Like ทั่วไปที่เคยใช้กัน แต่ว่ามันจะถูกฝังลงในแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือของคุณ สามารถที่จะติดตั้งได้ทั้งระบบปฏิบัติการแบบ Android และ iOS และที่สำคัญปุ่ม Like นี้ยังมีการเชื่อมโยงกับข้อมูลบัญชีผู้ใช้งาน Facebook ภายในเครื่องโทรศัพท์มือถือเครื่องนั้น ส่งผลให้ผู้ใช้งานไม่ต้องล็อกอินเข้าบ่อยๆซ้ำๆให้รำคาญใจ ซึ่งงานนี้ผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุด ก็เห็นว่าจะเป็นเจ้าของแอพพลิเคชั่นที่เป็นเจ้าของเพจไปด้วยในตัว เพราะสามารถที่จะเพิ่มปุ่ม Like เข้าไปภายในแอพพลิเคชั่น เพื่อทำให้ผู้ใช้งานกดติดตามเพจของเราได้ทันที โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องออกจากแอพพลิเคชั่นเลย ถือว่าสะดวกสบายอย่างมาก และเป็นอะไรที่น่าสนใจค่ะ ต้องลองไปติดตั้งกันสักหน่อยแล้ว สำหรับใครที่ใช้สมาร์ทโฟนอยู่และชอบเล่น Facebook ก็อย่าลืมติดตั้งกันนะค่ะ เพราะคิดว่ามันน่าจะสร้างความสะดวกสบายในการใช้งานของคุณมากขึ้นกว่าเดิม

Facebook