มีรายงานว่าผู้ใช้ชาวเยอรมันได้ยื่นเรื่องขอข้อมูลส่วนตัวจาก Amazon แต่สิ่งที่ Amazon ส่งให้เขาคือเสียงบันทึกการใช้งาน Alexa ของคนอื่นแทน แต่ประเด็นคือเขาไม่มี Echo และไม่ได้ใช้งาน Alexa แต่อย่างใด เรื่องนี้ Amazon ชี้แจงว่าข้อมูลการใช้งาน Alexa นั้นเป็นของคนที่มีการขอข้อมูลส่วนตัวเหมือนกัน คาดว่าจะส่งข้อมูลสลับกัน และตอนนี้ Amazon ได้ทำการแก้ปัญหากับผู้ใช้ทั้งสองรายแล้ว

อุปกรณ์เสริมที่ Amazon นำเสนอนี้เรียกว่า Show Mode Charging Dock สามารถเปลี่ยนแท็บเล็ต Amazon Fire เป็นลำโพงอัจฉริยะที่มีความใกล้เคียงกับ Amazon Echo Show ได้

Show Mode Charging Dock มีลักษณะเป็นแท่นตั้งมีแม่เหล็ก ซึ่งเป็นอุปกรณ์แยกและมีตัวเสียบ Micro USB มาให้ เมื่อนำแท็บเล็ต Amazon Fire มาวางบนแท่นและเสียบเข้ากับช่อง Micro USB จะทำให้กลายเป็นลำโพงอัจฉริยะ สามารถเรียก Alexa ให้เปิดเพลง ดูหนัง ฟังข่าวได้เหมือนลำโพงอัจฉริยะเลย แต่ไมโครโฟนอาจจะใช้งานได้ไม่ดีเท่าไหร่

ราคาของ Show Mode Charging Dock ดังนี้
  • ใช้กับ Fire HD 8 ราคา 40 ดอลลาร์
  • ใช้กับ Fire HD 10 ราคา 55 ดอลลาร์

พิเศษหากสั่งช่วงพรีออเดอร์ลด 5 ดอลลาร์ทันที ส่งมอบสินค้า 12 กรกฎาคม 2018 นี้

สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่า Amazon ก็ทำ Wine ส่งให้ถึงบ้านลูกค้าด้วย ก็คงไม่แปลกมากนัก เนื่องจากเป็นอีกธุรกิจที่ทาง Amazon ทำอยู่ แต่ไม่ได้โด่งดังอะไรมากมาย และลูกค้าก็อาจจะเป็นกลุ่มลูกค้าเล็กๆ ซึ่งทาง Amazon เล็งเห็นว่าตรงจุดนี้ไม่สามารถทำธุรกิจส่งไวน์ได้อีกต่อไปแล้ว

Amazon จึงได้ส่งจดหมายแจ้งให้กับลูกค้าทั้งหมด ว่าจะมีกำหนดการเลิกส่งไวน์ และจะปิดตัว Amazon Wine ภายในสิ้นปี 2560 นี้ อย่างไรก็ตาม สำหรับลูกค้าที่ต้องการไวน์อยู่ ก็สามารถใช้บริการผ่านทาง Amazon Fresh, Prime Now และ Whole Foods Markets ได้

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย CEO ของ General Growth Properties (GGP) บริษัทเจ้าของห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา เขาบอกว่า Amazon มีแผนจะเปิดร้านขายหนังสือของตนมากถึง 400 สาขา แต่ไม่ได้บอกว่าทราบมาจากไหน ล่าสุดก็มีการออกมาบอกว่าไม่ได้ตั้งใจจะเปิดเผยแผนนี้ของ Amazon แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม Amazon เคยเปิดร้านหนังสือมาแล้วที่เมืองซีแอตเทิล เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งหลายคนก็สงสัยกันมากในตอนนั้นว่ากำลังทำอะไรอยู่ แต่เมื่อมีข่าวลือออกมาแบบนี้ก็แสดงให้เห็นว่า Amazon มีแผนระยาวแบบนี้นี่เอง

Amazon

Amazon

การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ถือเป็นเรื่องปกติไปแล้วในปัจจุบัน รวมทั้งการใช้สั่งซื้อสินค้าต่างประเทศด้วย ดังนั้นเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ก็เกิดขึ้นมากมายนับไม่ถ้วน และมีการแข่งขันกันสูงมาก ฉะนั้นแต่ละที่จึงต้องมีกลยุทธ์ในการเอาใจลูกค้า เพื่อให้หันมาใช้บริการของตนมากยิ่งขึ้น ดังเช่น Amazon เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ชื่อดังระดับโลก ก็จัดกลยุทธ์เอาใจลูกค้าด้วยการ ประกาศส่งสินค้าขนาดเล็กฟรี แถมไม่มีขั้นต่ำในการสั่งซื้อสินค้า โดยครอบคลุมสินค้าที่มีน้ำหนัก 8 ออนซ์ ประมาณ 230 กรัม หรือน้อยกว่า ใช้เวลาในการส่ง 4-8 วันทำการ ซึ่ง Amazon ได้เริ่มทดลองนโยบายฟรีค่าจัดส่งสินค้าเป็นเวลาหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เห็นผลอย่างชัดเจนว่าสินค้าที่อยู่ในนโยบายส่งฟรี สามารถขายได้ง่ายกว่าแต่ก่อนอย่างเห็นได้ชัด และงานนี้เราต้องมาคอยดูว่าคู่แข่งของ Amazon อย่าง eBay จะมีอะไรมาสู้บ้าง