สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่า Amazon ก็ทำ Wine ส่งให้ถึงบ้านลูกค้าด้วย ก็คงไม่แปลกมากนัก เนื่องจากเป็นอีกธุรกิจที่ทาง Amazon ทำอยู่ แต่ไม่ได้โด่งดังอะไรมากมาย และลูกค้าก็อาจจะเป็นกลุ่มลูกค้าเล็กๆ ซึ่งทาง Amazon เล็งเห็นว่าตรงจุดนี้ไม่สามารถทำธุรกิจส่งไวน์ได้อีกต่อไปแล้ว

Amazon จึงได้ส่งจดหมายแจ้งให้กับลูกค้าทั้งหมด ว่าจะมีกำหนดการเลิกส่งไวน์ และจะปิดตัว Amazon Wine ภายในสิ้นปี 2560 นี้ อย่างไรก็ตาม สำหรับลูกค้าที่ต้องการไวน์อยู่ ก็สามารถใช้บริการผ่านทาง Amazon Fresh, Prime Now และ Whole Foods Markets ได้

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย CEO ของ General Growth Properties (GGP) บริษัทเจ้าของห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา เขาบอกว่า Amazon มีแผนจะเปิดร้านขายหนังสือของตนมากถึง 400 สาขา แต่ไม่ได้บอกว่าทราบมาจากไหน ล่าสุดก็มีการออกมาบอกว่าไม่ได้ตั้งใจจะเปิดเผยแผนนี้ของ Amazon แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม Amazon เคยเปิดร้านหนังสือมาแล้วที่เมืองซีแอตเทิล เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งหลายคนก็สงสัยกันมากในตอนนั้นว่ากำลังทำอะไรอยู่ แต่เมื่อมีข่าวลือออกมาแบบนี้ก็แสดงให้เห็นว่า Amazon มีแผนระยาวแบบนี้นี่เอง

Amazon

Amazon

การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ถือเป็นเรื่องปกติไปแล้วในปัจจุบัน รวมทั้งการใช้สั่งซื้อสินค้าต่างประเทศด้วย ดังนั้นเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ก็เกิดขึ้นมากมายนับไม่ถ้วน และมีการแข่งขันกันสูงมาก ฉะนั้นแต่ละที่จึงต้องมีกลยุทธ์ในการเอาใจลูกค้า เพื่อให้หันมาใช้บริการของตนมากยิ่งขึ้น ดังเช่น Amazon เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ชื่อดังระดับโลก ก็จัดกลยุทธ์เอาใจลูกค้าด้วยการ ประกาศส่งสินค้าขนาดเล็กฟรี แถมไม่มีขั้นต่ำในการสั่งซื้อสินค้า โดยครอบคลุมสินค้าที่มีน้ำหนัก 8 ออนซ์ ประมาณ 230 กรัม หรือน้อยกว่า ใช้เวลาในการส่ง 4-8 วันทำการ ซึ่ง Amazon ได้เริ่มทดลองนโยบายฟรีค่าจัดส่งสินค้าเป็นเวลาหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เห็นผลอย่างชัดเจนว่าสินค้าที่อยู่ในนโยบายส่งฟรี สามารถขายได้ง่ายกว่าแต่ก่อนอย่างเห็นได้ชัด และงานนี้เราต้องมาคอยดูว่าคู่แข่งของ Amazon อย่าง eBay จะมีอะไรมาสู้บ้าง