สมัยยุคพีซีรุ่งเรื่องคงไม่มีใครไม่รู้จัก ภาพทุ่งหญ้า Bliss ซึ่งเป็นภาพพื้นหลังของ Windows XP หรือจะเรียกว่าเป็นภาพอมตะเลยก็ว่าได้ ล่าสุด Microsoft ประกาศฉลอง 20 ปี ให้กับภาพนี้แล้ว

Bliss

ภาพนี้ถ่ายโดย Charles O’Rear ช่างภาพของนิตยสาร National Geographic ในขณะที่เขากำลังนั่งรถไปหาแฟนเมื่อปี 1996 โดยเขาขับรถผ่านถนนใกล้เมือง St. Helena ในรัฐแคลิฟอร์เนีย แล้วเห็นเนินเขาดังกล่าวจึงได้ถ่ายภาพไว้ และภาพดังกล่าวที่ Microsoft นำมาเป็นภาพพื้นหลังให้กับ Windows XP นี้ ก็เป็นภาพต้นฉบับที่ไม่ได้ผ่านการตกแต่งใดๆเลยด้วย ยืนยันโดยเจ้าของภาพนั่นเอง

IBM

ผู้บริหารของ IBM ระบุว่าการที่มนุษย์เรานำ IT มาใช้งานในชีวิตประจำวันมากขึ้น วิธีการสื่อสารระหว่างคนกับเครื่องจักรจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นจึงทำให้ IBM หันมาลงทุนในเรื่องนี้อย่างมาก โดย IBM ได้เปิดศูนย์ Watson Center ที่ประเทศสิงคโปร์ขึ้นมา เน้นการพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคต 2 กลุ่มด้วยกัน คือ

  • IBM Studios งานด้านดีไซน์ และ Cognitive Computing ยุคใหม่
  • IBM Garage เน้นการวิจัยเรื่อง Blockchain

PayPal

กฎหมายฉบับใหม่ของตุรกีระบุว่า ให้ PayPal  ย้ายระบบและโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีทั้งหมดมาไว้ในประเทศ เรื่องนี้ PayPal ไม่สามารถจะทำตามได้ จึงเป็นเหตุให้ไม่ได้รับการต่อใบอนุญาตประกอบกิจการ และต้องประกาศปิดการให้บริการในประเทศตุรกี ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน 2016 เป็นต้นไปทั้งหน้าร้านและออนไลน์ โดยการปิดบริการครั้งนี้ย่อมส่งผลต่อลูกค้าหลายแสนคนในประเทศตุรกีอย่างแน่นอน ในส่วนของจำนวนเงินของชาวตุรกีที่มีอยู่ในระบบ PayPal จะทำการโอนเข้าบัญชีตุรกีต่อไป ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก