Huawei-MateBook

นี่ถือเป็นแท็บเล็ตตัวแรกของ Huawei ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 เลยทีเดียว สำหรับ MateBook ที่ได้มีการประกาศเปิดตัวไปแล้วในงาน MWC 2016 ที่ผ่านมา มาพร้อมขนาดหน้าจอ 12 นิ้ว น้ำหนัก 640 กรัม ซีพียู Core M แรม 4/8 GB หน่วยความจำมี 128/256/512 GB มีตัวสแกนลายนิ้วมือ แบตใช้ได้นานกว่า 10 ชั่วโมง และที่สำคัญคือมีอุปกรณ์เสริมด้วยไม่ว่าจะเป็น MateDock สำหรับเชื่อมสายต่อออกโปรเจคเตอร์ทั้งแบบ VGA หรือ HDMI และ MatePen ไว้ชี้และคลิกในการนำเสนองานได้ด้วย ซึ่งอุปกรณ์เสริมที่ว่ามานี้ต้องซื้อเพิ่ม ราคาเริ่มต้นของ MateBook จะอยู่ที่ 25,000 บาท ตัวแพงสุดอยู่ที่ 57,000 บาท จะเริ่มจำหน่ายที่เอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ  ในอีก 1-2 เดือนข้างหน้านี้

Wikipedia

Wikimedia Foundation เปิดเผยข้อมูลว่า ได้รับทุนจากมูลนิธิ Knight Foundation จำนวน 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในการทำโครงการ Knowledge Engine เพื่อพัฒนาให้ Wikipedia และโครงการอื่นๆในเครือเป็นเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ตที่เชื่อถือได้ มีความโปร่งใส เป็นกระบวนการแบบเปิด ไม่มีโฆษณาเหมือนเจ้าอื่น และปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าจุดประสงค์ก็เพื่อมาคานอำนาจ Search Engine อื่นที่มุ่งแสวงแต่ผลกำไรนั่นเอง

ที่จริงแล้ว Wikimedia Foundation ได้รับเงินสนับสนุนมาตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2015 เพื่อทำโครงการนี้ แต่ก็ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลแต่อย่างใด เหตุผลก็น่าจะเนื่องมาจากมีความขัดแย้งสำหรับเรื่องนี้เกิดขึ้นภายในมูลนิธิ เพราะมีบางคนไม่เห็นด้วยที่จะนำ Wikipedia มาทำเป็น Search Engine เพราะผิดจากวัตถุประสงค์เดิมที่เป็นสารานุกรม เรื่องนี้ทำให้บอร์ดคนหนึ่งในมูลนิธิลาออกไปเลยทีเดียว นี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมถึงเพิ่งมาเปิดเผยเรื่องเงินทุนและการจัดทำโครงการนี้

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย CEO ของ General Growth Properties (GGP) บริษัทเจ้าของห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา เขาบอกว่า Amazon มีแผนจะเปิดร้านขายหนังสือของตนมากถึง 400 สาขา แต่ไม่ได้บอกว่าทราบมาจากไหน ล่าสุดก็มีการออกมาบอกว่าไม่ได้ตั้งใจจะเปิดเผยแผนนี้ของ Amazon แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม Amazon เคยเปิดร้านหนังสือมาแล้วที่เมืองซีแอตเทิล เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งหลายคนก็สงสัยกันมากในตอนนั้นว่ากำลังทำอะไรอยู่ แต่เมื่อมีข่าวลือออกมาแบบนี้ก็แสดงให้เห็นว่า Amazon มีแผนระยาวแบบนี้นี่เอง

Amazon