เรื่องนี้เป็นไปแล้วเมื่อ Google ปล่อย Search Quality Rating Guidelines ฉบับเต็มสู่สาธารณะ ซึ่งเมื่อก่อนเคยเปิดเผยข้อมูลฉบับย่อมาแล้ว แต่คราวนี้จัดเต็มเลยทีเดียว โดย Google ให้เหตุผลว่าเพื่อความโปร่งใสในการทำงานของ Google นั่นเอง

Google-Search-Engine

เอกสาร Quality Rating Guidelines เวอร์ชันล่าสุดปี 2015 ฉบับเต็มมีความยาว 160 หน้า โดย Google บอกว่าเพิ่งมีการอัพเดตเนื้อหาให้ทันสมัยและเข้ากับอุปกรณ์ในยุคนี้ นั่นก็คือสมาร์ทโฟนนั่นเอง เอาเป็นว่าใครที่กำลังต้องการข้อมูลอัลกอริทึมของ Google Search Engine ที่คิดว่าชาตินี้จะไม่ได้รู้ซะแล้ว ก็สามารถไปดาวน์โหลดเอกสารกันได้เลย

OneDrive  เป็นบริการพื้นที่เก็บไฟล์บน Cloud ของ Microsoft โดยปกติแล้วเมื่อเปิดใช้บริการครั้งแรก จะได้รับพื้นที่เก็บไฟล์ฟรี 15 GB เรียกได้ว่ามากพอสมควรที่จะเก็บไฟล์เอกสารได้เยอะเลย

แต่ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศปรับให้บริการเกี่ยวกับ OneDrive ใหม่ จากให้พื้นที่ฟรี 15 GB เหลือเพียง 5 GB เท่านั้น นอกจากนี้ก็มีการกลับไปใช้พื้นที่ขนาด 1 TB สำหรับสมาชิก Office 365 แบบ Home Personal และแบบ University โดยยกเลิกแบบไม่จำกัดไปด้วย และยกเลิกโบนัส 15 GB จากบริการ Backup ภาพใน Camera Roll บนโทรศัพท์มือถืออีกด้วย ที่สำคัญปรับราคาการซื้อพื้นที่ OneDrive เพิ่มจากราคาเดิม 100 GB ราคา $1.99 และมีแพ็คเกจอื่นๆด้วย แต่ปัจจุบันปรับให้เหลือเพียงตัวเลือกเดียวคือ 50 GB ราคา $1.99 ต่อเดือน นั่นเอง

ใครใช้บริการ OneDrive อยู่และมีไฟล์เยอะก็ให้รีบ Backup ข้อมูลลงมาเก็บไว้ในเครื่องโดยด่วน หรือจะหันไปใช้บริการฝากไฟล์บน Cloud จากเจ้าอื่นที่ยังคงให้พื้นที่ฟรีเยอะอยู่ก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง