โดยปกติแล้วถ้าพูดถึงเรื่องของหน่วยความจำก็คงจะต้องนึกถึงฮาร์ดดิสก์ แต่ว่าด้วยความพัฒนาการของโลกในยุคใหม่ ทำให้เทคโนโลยีไปไกลกว่าที่คุณคิดไว้จนสร้างสรรค์สิ่งที่ ใหม่กว่า ดีกว่า ทันสมัยมากกว่า และแน่นอนว่าเมื่อมีสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ก็ต้องเข้ามาแทนที่สิ่งเก่า แต่จะสามารถเข้ามาแทนที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบหรือไม่นั้น ก็คงจะต้องพิสูจน์กันดูอีกที จนกระทั่งปัจจุบัน EMC ได้ทำการเปิดตัว XtremIO 3.0 ซอร์ฟแวร์ตัวใหม่ ที่สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีกับ X-Brick สตอเรจอาเรย์ ที่มีลักษณะของการใช้หน่วยความจำแบบแฟลช ซึ่งเป้าหมายครั้งนี้อยู่ที่กลุ่มลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายที่มีการใช้หน่วยความจำแบบแฟลชนั่นเอง หลายคนอ่านมาถึงตรงจุดนี้แล้วก็อาจจะมีข้อสงสัยว่า ทำไมหน่วยความจำแบบแฟลชจึงกลายเป็นที่ต้องการ ของหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพราะเนื่องจากหน่วยความจำแบบแฟลชมีการตอบสนอง และรองรับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของหน่วยประมวลผลได้ดีและไม่ล้าหลัง ไม่เหมือนกับหน่วยความจำอย่างฮาร์ดดิสก์ ถึงแม้ว่าจะได้รับความนิยมมากมายเพียงใด แต่ไม่สามารถที่จะรองรับการพัฒนาของหน่วยประมวลผลได้อย่างสมบูรณ์แบบ และด้วยเหตุที่หน่วยความจำแบบแฟลชมีประสิทธิภาพในการทำงานที่เหนือกว่า ทำให้ช่องว่างระหว่างหน่วยความจำและหน่วยประมวลผลลดลงกว่าเดิมมาก นอกจากนี้ทาง EMC ได้มีการจัดเอาประเภทของผลิตภัณฑ์มาให้กับผู้ที่ต้องการใช้งาน ได้เลือกใช้งานให้ตรงกับความต้องการ หรือรูปแบบของแต่ละคนอีกด้วย ซึ่งประเภทของผลิตภัณฑ์มีดังต่อไปนี้

XtremIO 3.0

  • กลุ่มสตอเรจแบบไฮบริด สำหรับรูปแบบนี้จะเป็นการนำเอาหน่วยความจำแฟลช เข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ในส่วนนี้จะแยกออกเป็น Isilon ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเหมาะกับลูกค้าในกลุ่มการทำงานแบบสื่อ ที่มีความต้องการใช้แบนด์วิธจำนวนมาก, VMAX รูปแบบที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับลูกค้าองค์กรรายใหญ่ โดยที่รูปแบบนี้คุณจะสามารถเพิ่มหน่วยความจำแฟลช เพื่อรองรับขนาดงานได้ และสามารถเพิ่มได้จนถึงในระดับที่คอนโทรลเลอร์รับได้, VNX เป็นรูปแบบที่ถูกสร้างมาเพื่อเหมาะกับกลุ่มลูกค้าทั่วไป
  • กลุ่มสตอเรจอาเรย์แฟลช ในกลุ่มนี้จะมีผลิตภัณฑ์ที่ชื่อ XtremIO ที่มีการแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ สำหรับกลุ่มงานเฉพาะทาง และสำหรับงานที่ต้องการประสิทธิภาพสูงต้องการความเฉพาะด้าน
  • การ์ดแฟลช รูปแบบนี้จะเป็นส่วนเสริมที่นำเอาไว้ใช้งานกับซอร์ฟแวร์ของ EMC ซึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจของมันก็คือจะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Sever
  • Software สำหรับใช้งานหน่วยความจำแฟลช ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ตัว คือ XtremCache สำหรับผู้ที่จะใช้XtremSF เป็นแคชให้กับSever, VNX FAST Suite ใช้สำหรับปรับโหมดการทำงานให้เป็นไปในรูปแบบระบบอัตโนมัติ

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับ iPhone 6 และ iPhone 6 plus จาก Apple และก็ได้มีการประกาศประเทศวางจำหน่ายกลุ่มที่ 1 แล้วด้วยเช่นกัน ซึ่งจะเปิดพรีออเดอร์ในวันที่ 12 กันยายน และวางขายอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 กันยายน โดยมี 9 ประเทศที่ได้รับสิทธิ์นั้นก่อนใคร แน่นอนว่าประเทศไทยเราไม่มีรายชื่อแต่อย่างใด และเมื่อไปตรวจเช็คในประเทศกลุ่มที่ 2 ซึ่งจะมีการวางจำหน่ายในที่ 26 กันยายน ก็ยังไม่ปรากฏชื่อประเทศไทยอยู่ดี จึงทำให้คาดเดากันว่า อาจจะมีการวางจำหน่ายในช่วงวันที่ 25 ตุลาคม เช่นเดียวกับการวางจำหน่าย iPhone รุ่นก่อนในไทยอย่าง 5S และ 5C ก็เป็นได้ เชื่อว่าสาวก Apple หลายคนในไทยก็ตั้งตารอเพื่อเป็นเจ้าของ iPhone 6 และ iPhone 6 plus อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน เอาเป็นว่าอดใจรออีกสักนิด อย่าเพิ่งหันไปซื้อเครื่องหิ้วมาใช้กันหละ เพราะอาจได้ของราคาสูงกว่าที่มีวางจำหน่ายจริงอยู่เยอะมากก็เป็นได้

apple iphone6 & 6plus