สมัยนี้โปรแกรมแต่งรูปมันเยอะนะ แต่จะหาโปรแกรมแต่งรูปที่ใช้งานง่ายๆและเร็วๆเนี่ยแหละหายากมากๆ ผมได้ดาวน์โหลดโปรแกรมจากเว็บไซต์ Loadpai หลายๆตัวมาทดลองใช้งาน จากตัวเว็บไซต์ของเค้าเองไม่มีตัวอย่างการใช้งานให้ผมได้ดู ผมก็เลยต้องมานั่งลองเองนี่แหละ ก็ได้ไปดาวน์โหลด Camera360 & Camera360 PC มาทดลองแต่งรูปดู ผมไม่ได้เอารูปของผมเองมาแต่งหรอกนะ อายอ๊ะ..

มาดูผลทดสอบโปรแกรมระหว่างก่อนและหลังแต่งรูปด้วย Camera360 PC กันเลย

Camera360 PC ภาษาไทย
Camera360 PC ภาษาไทย

สำหรับโปรแกรมช่วยโหลด IDM ล่าสุดที่เป็นเวอร์ชั่นที่ออกมาให้ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดตัวเต็มออกมาใช้งานแล้ว IDM FULL คือซอฟต์แวร์ที่จะช่วยเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดได้อย่างมากมาย

จากประสบการณ์ในการใช้งาน IDM มานานมากๆ จนตอนนี้ทางผู้พัฒนา IDM ก็ได้ปล่อยตัว IDM 6.18 Build 12 FULL ออกมาให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันแล้ว ซึ่งบอกได้เลยว่าความเร็วก็ยังไม่ลดลงไปเลย ประสิทธิภาพก็ยังดีเยี่ยม การดาวน์โหลดด้วยโปรแกรมช่วยโหลดก็ยังตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดี ทั้งนียังรองรับการใช้งานเมนูภาษาไทยได้อีกด้วย

IDM 6.18 Build 12 FULL Version

 

สำหรับใครที่ยังไม่เคยได้ใช้งานโปรแกรมช่วยโหลด Internet Download Manager มาก่อนเลย แล้วอยากจะดาวน์โหลดมาทดลองใช้งาน ผมก็แนะนำให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้เลยฟรีๆนานถึง 30 วัน โดยที่ท่านจะได้รับโปรแกรม IDM FULL ไปใช้งาน ไม่มีการเอาความสามารถใดๆออกเลยแม้แต่น้อย เพราะเช่นนั้น คุณจะได้เห็นถึงประสิทธิภาพที่ทรงพลังของโปรแกรมนี้ภายใน 30 วันแน่นอน แต่ผมบอกได้เลยว่าวันแรกคุณก็จะประทับใจมันแล้วหละ...

เหตุผลที่ต้องมีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสติดไว้กับเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น คงไม่ต้องอธิบายอะไรให้ยืดเยื้อ เพราะคงรู้ดีกันอยู่แล้วว่าเมื่อมีคอม ไวรัสจะมาเยี่ยมเยือนตอนไหนก็ได้ ฉะนั้นเราก็ต้องมีตัวช่วย ในการสอดส่องดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน แต่ที่แนะนำโปรแกรมแอนตี้ไวรัส NOD32 ก็เนื่องจากว่า

 1. ให้การป้องการแบบเข้มงวด ยากที่จะมีช่องโหว่ให้ไวรัสเล็ดลอดเข้ามาได้
 2. มีการอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสอยู่ตลอดเวลา หากมีไวรัสตัวใหม่เกิดขึ้น เชื่อว่าไม่สามารถรอดพ้นโปรแกรม NOD32 ไปได้แน่นอน
 3. ปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ หรือการดาวน์โหลดไฟล์ที่อาจะมีความเสี่ยงต่อเครื่องคอมพิวเตอร์
 4. รักษาข้อมูลที่สำคัญในเครื่องได้อย่างยอดเยี่ยม ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย
 5. ตั้งค่าการใช้งานง่ายขึ้นได้ เพราะรองรับภาษาไทย
 6. แจ้งเตือนทุกครั้งเมื่อมีอุปกรณ์เชื่อมต่อเข้ามายังเครื่องคอมพิวเตอร์

ทั้ง 6 ข้อนี้ก็เป็นเหตุผลที่เพียงพอแล้วที่ต้องใช้ NOD32 เป็นโปรแกรมเพื่อปกป้องสันติภาพ และความสงบสุขให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นของดีโดยส่วนใหญ่ก็ต้องใช้เงินแลกมา หากอยากรู้ว่าโปรแกรมมีดีแค่ไหน แต่ยังไม่อยากเสียตังก่อนก็สามารถเข้าไปในอินเตอร์เน็ต ค้นหา " NOD32 Antivirus" แล้วโหลดรุ่นทดลองใช้ มาติดตั้งลงเครื่องและใช้งานดูก่อนก็ได้

Nod32 Antivirus 7
Nod32 Antivirus 7

Line PC ล่าสุด รองรับการใช้งานแบบ Timeline และยังมีตัวแจ้งเตือนต่างๆอีกด้วย พร้อมทั้งยังมาพร้อมกับการตั้งค่าให้รองรับภาษาไทยแบบสมบูรณ์ การใช้งาน Line บนคอมพิวเตอร์จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก สำหรับผมแล้วเลือกที่จะเล่น Line บน PC มากกว่าการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ เพราะว่ามันได้เรื่องของความสะดวกในการใช้งาน Keyboard ในการพิมพ์ข้อความอย่างรวดเร็วนั่นเอง

Line PC - Timeline

บอกตามตรงไม่เคยใช้โปรแกรมอะไรแล้วประทับมากมายขนาดนี้มาก่อน เป็นโปรแกรมที่ผมยอมทุ่มเท จ่ายตังเพื่อให้ได้มาเลย IDM คือโปรแกรมช่วยโหลด ที่ผมมองว่ายากจะมีโปรแกรมอื่นมาทัดเทียม (หากใครไม่เห็นด้วยก็ไม่ต้องโกรธกันนะครับ) ผมมักจะดาวน์โหลดข้อมูลทั้ง เกมส์, เพลง และหนัง ในอินเตอร์เน็ตอยู่บ่อยครั้ง เมื่อก่อนใช้เบราเซอร์โหลด เชื่อมั๊ยว่าผมรอเป็นวัน มันเป็นความรู้สึกที่ทรมานมากกับการรออะไรสักอย่างที่นานโคตรๆ แต่ผมก็ผ่านมันมาได้ ตั้งแต่ที่ได้รู้จักโปรแกรม IDM หรือชื่อเต็มก็คือ Internet Download Manager ยาวไปนะแต่ความหมายดีเยี่ยม มันก็ทำให้เรื่องดาวน์โหลดของผมก็กลายเป็นเรื่องจิ๊บๆไปเลย

Download IDM

ทำไมผมถึงไม่ยอมเปลี่ยนใจไปจาก IDM อะเหรอ?

 • โหลดได้เร็วที่สุดเท่าที่เคยใช้โปรแกรมช่วยโหลดมา (ผมทดลองใช้งานอยู่หลายตัวเลย ถึงได้บทสรุปที่ IDM)
 • มีเวอร์ชันภาษาไทย เพราะผมไม่แข็งแรงเรื่องภาษา อีกอย่างโปรแกรมมีฟังก์ชันให้เลือกใช้เยอะมากๆ หากแปลไม่รู้เรื่องผมคงใช้ไม่เป็นเลยทีเดียว
 • อัพเดตเวอร์ชันใหม่ๆออกมาบ่อยๆ แต่ละเวอร์ชันก็จะมีการเพิ่มความสามารถพิเศษ หรือไม่ก็ทำสิ่งที่มีอยู่ให้ดีกว่าเดิม
 • มีสถานะแจ้งเตือนเป็นเปอร์เซ็น ว่าโหลดไปถึงไหนแล้ว พร้อมทั้งแจ้งข้อมูลของไฟล์ที่ดาวน์โหลดอย่างละเอียดด้วย
 • ไม่ต้องกลัวเรื่องไฟดับ เพราะเมื่อไฟมาสามารถโหลดต่อได้เลย ไม่ต้องเริ่มโหลดใหม่

การแก้ไขสำหรับคนที่ใช้ iPhone และ iPad แล้วเริ่มรู้สึกว่าเครื่องมีอาการช้า เปิดแอพหรือทำอะไรนิดหน่อยเป็นต้องค้าง แทบอยากจะโยนทิ้งซะให้รู้แล้วรู้รอดไป แต่ก็เสียดายเงินที่ซื้อมาเพราะราคาไม่ใช่ถูกๆเลย บางคนก็คิดว่าเป็นเพราะเครื่องของตัวเองมีการผลิตรที่ไม่ดี กลายเป็นคนดวงซวยที่ได้เครื่องนั้นมาหรือเปล่า หลากหลายเหตุผลที่คิดขึ้นมาเอง

iphone and ipad optimize

อันที่จริงแล้วปัญหาที่เกิดขึ้น อาจเป็นเพราะการใช้งานของตัวเราเองหรือเปล่า ลองคิดประเด็นนี้ดูก็ได้นะ เอาเป็นว่าลองมาปรับตั้งค่าเครื่องด้วยวิธีที่จะแนะนำต่อไปนี้ดีกว่า หากยังไม่ดีขึ้นหรือเป็นเหมือนเดิมเป๊ะ นั่นก็ก็อาจแสดงว่าคุณเดวงซวยจริงๆก็เป็นได้

ปิดแอพที่เปิดค้างไว้โดยไม่ได้ใช้งานใน Multitasking

การเปิดแอพที่ไม่ได้ใช้ค้างไว้ เช่น Line, Facebook, InstaWeather, Skype หรือเกมส์ต่างๆ เป็นต้น แอพเหล่านี้ก็ยังคงกินแบตไปเรื่อยๆ แม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้งานก็ตาม ที่สำคัญยังทำให้เครื่องช้าด้วย ขั้นตอนการปิดก็ง่ายๆแค่กดปุ่ม Home สองครั้งแล้วก็ปัดแอพที่ไม่ได้ใช้ขึ้นไป หรือจะเรียกว่าปัดทิ้งไปก็ได้

ไม่โหลดแอพเกินความจำเป็น และควรลบแอพที่ไม่ได้ใช้ทิ้ง

การโหลดแอพที่เกินความจำเป็น เช่น เห็นว่าเป็นของฟรี แต่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานมาเก็บไว้ในเครื่องเยอะๆ ส่งผลให้หน่วยความจำถูกใช้งานโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นควรเข้าไปจัดการกับแอพเหล่านั้นซะ อย่าไปเสียดายเพราะไม่ได้ใช้งานอยู่แล้ว

ปรับความสว่างของหน้าจอให้พอดี

ควรปรับแสงของหน้าจอที่ใช้งานให้พอดีกับสายตาของเรา ไม่จำเป็นต้องปรับแบบมีแสงเยอะเวอร์ หรือแสงน้อยเกินไปเพราะจะทำให้สายตาเสียได้ แถมการปรับสว่างเกินไปก็ใช้พลังงานแบตเยอะอีกด้วย

รีเซ็ตค่าติดตั้งทั้งหมด

วิธีนี้เป็นทางเลือกเมื่อทำตามข้างบนแล้วไม่ได้ผล นั่นคือการรีเซ็ตค่าติดตั้งทั้งหมดแต่ข้อมูลก็ไม่ได้หายไปไหนนะ มันยังอยู่ ให้ทำตามนี้เลย ไปที่ การตั้งค่า (Settings) -> ทั่วไป (General) -> รีเซ็ต (Reset) -> รีเซ็ตค่าติดตั้งทั้งหมด (Reset All Settings)

สำหรับโปรแกรมจัดการ iPhone และ iPad ที่เราอยากจะแนะนำให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันก็คือ iTools ซึ่งช่วย Optimize การใช้านอุปกรณ์ของเราได้ดีมากๆเลยแหละ