Skip to content

บทความนี้เราจะมาดูกันว่าโปรแกรมดูหนังดีๆมันมีอะไรบ้าง? ซึ่งบทความนี้เราจะบอกถึงโปรแกรมดูหนังที่ท่านไม่ควรพลาด จะติดตั้งแค่ตัวเดียว หรือจะติดตั้งทั้งหมด 4 ตัวเลยก็ไม่มีใครว่า เพราะแต่ละตัวนั้นมาพร้อมกับประสิทธิภาพครบเครื่องกันเลยทีเดียว

GOM Player

GOM Player

โปรแกรมนี้มาพร้อมกับรูปแบบและสัญลักษณ์ที่จำง่ายมากๆ เป็นโปรแกรมที่ไม่ใหญ่มาก และรองรับการเล่นไฟล์วีดิโอที่เยอะอยู่พอสมควร โดยส่วนมากจะเน้นถึงไฟล์ที่ใช้งานกันบ่อยๆ ได้แก่ MP4, AVI, MKV, FLV เป็นต้น

คะแนน: 9/10

 

VLC Media Player

VLC Media Player

จุดเด่นของโปรแกรมนี้อยู่ที่การเร่งเสียงได้มากถึง 200% เรียกได้ว่าถ้าลำโพงไม่แตก ก็คงไม่เลิกดู แต่แนะนำเลยให้ใช้แค่ 100% ของเสียงที่มีก็พอแล้ว สำหรับการรองรับไฟล์หนัง ก็ใช้งานได้พอๆกับโปรแกรมดูหนังอื่นๆ

คะแนน: 8/10

 

KMPlayer

KMPlayer

ถ้าจะให้พูดถึงจุดเด่นของโปรแกรมดูหนังตัวนี้ก็คือการรองรับการเล่นไฟล์ได้เยอะที่สุดในบรรดาโปรแกรมดูหนังทั้ง 4 ตัวที่เขียนไว้ ณ ที่นี้เลย มันจึงเป็นโปรแกรมดูหนังที่คนส่วนมากเลือกใช้งาน เพราะว่าใช้แค่ตัวเดียวก็เหลือๆเลย

คะแนน: 10/10

 

PowerDVD

PowerDVD

โปรแกรมตัวนี้จุดเด่นก็คือการพัฒนาการมานาน เห็นกันตั้งแต่ผู้เขียนเล่นคอมพิวเตอร์สมัยแรกๆ และมีการพัฒนาต่อเรื่อยมา แต่อาจจะมีข้อเสียนิดหน่อยตรงที่ว่า

 1. ไม่ฟรี - แน่นอนว่าโปรแกรมนี้มีประสบการณ์ในการพัฒนามายาวนาน ต้องมีความสามารถเยอะแยะมากมาย แต่ไม่ฟรี 0.0
 2. ไฟล์มีขนาดใหญ่ - เมื่อเทียบกับอีก 3 โปรแกรมดูหนังที่เหลือ โปรแกรมดูหนังตัวนี้มีไฟล์ขนาดใหญ่มากๆ และทิ้งห่างเพื่อนๆอยู่เยอะพอสมควร ยากต่อการพกพาไปไหนมาไหน

คะแนน: 7/10

 

สรุป: โปรแกรมดูหนังที่เป็นที่นิยมใช้งานกันมากๆก็คือ KMPlayer และสำหรับ 4 โปรแกรมนี้ก็คงจะมีโปรแกรม PowerDVD ที่คนอาจจะใช้งานน้อยกว่าตัวอื่นๆ เพราะว่าไม่ฟรี สำหรับคนมีเงินเหลือๆแล้วอยากจะซื้อโปรแกรมมาใช้งานเท่านั้น สามารถติดตามข่าวอัพเดตโปรแกรมดูหนัง พร้อมทั้งดาวน์โหลดโปรแกรมดูหนังได้ที่เว็บไซต์ http://downloaddd.in.th/dl/โปรแกรมดูหนัง แล้วครั้งหน้าผมจะมา Review โปรแกรมอื่นๆกันต่อนะครับ โปรดติดตาม...

ตรวจสอบคอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์เมื่อซื้อมาแล้ว ความหย่อนสภาพก็ย่อมเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จริงๆแล้วเครื่องคอมเป็นอุปกรณ์ที่ต้องการการเอาใจใส่อยู่เสมอ กล่าวคือควรตรวจเช็คสภาพ และให้การดูแลเพื่อไม่ได้ชิ้นส่วนเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร อีกทั้งการตรวจเช็คเป็นประจำก็ช่วยให้เราทราบล่วงหน้าว่ามีชิ้นส่วนผิดปกติ หรือกำลังจะเสื่อมสภาพหรือไม่?

หากมีความคิดว่าคอมพิวเตอร์จะอยู่กับเราได้นานเพียง 2 ปีเท่านั้น อันนี้ถือว่าเป็นข้อมูลที่ผิด เพราะแท้ที่จริงแล้วหากเราดูแล ตรวจเช็คสภาพของเครื่องเป็นประจำก็สามารถยืดอายุการใช้งานได้มากกว่านั้นประมาณ 1-2 ปีเลยทีเดียว และในทางกลับกันหากไม่ดูแลเอาใจใส่ เครื่องคอมพิวเตอร์ก็อาจจะจากคุณไปก่อนเวลาที่คุณคิดเอาไว้เสียอีก ฉะนั้นลองถามตัวเองว่าวันนี้ดูแลคอมพิวเตอร์แสนรักได้ดีพอหรือยัง? วิธีดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์แบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเองไม่ยากเลย

สภาพภายนอกเครื่องคอมพิวเตอร์

ควรทำความสะอาดหน้าจอ, คีบอร์ด, เม้าส์ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยการกำจัดฝุ่น เนื่องจากอุปกรณ์พวกนี้เป็นส่วนที่อาจมีเชื้อโรคติดอยู่มากที่สุด นั่นก็มาจากพฤติกรรมการนำอาหาร เครื่องดื่ม หรือขนมขบเคี้ยวมานั่งกินตรงเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง หากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ได้ ก็อาจไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ

สายไฟและสายสัญญาณ

ควรตรวจเช็คอยู่เสมอว่าสายไฟหรือสายสัญญาณ มีการชำรุดหรือไม่ หากตรวจพบว่าชำรุดก็ควรจะซื้อมาเปลี่ยน เพื่อความปลอดภัย

ตรวจสอบฮาร์ดดิสก์

 • ควรตรวจสอบพื้นที่ว่างฮาร์ดดิสก์ว่าเหลือมากน้อยแค่ไหน หากเหลือไม่มากก็อาจจะแก้ปัญหาด้วยการลบไฟล์ออก หรือใช้โปรแกรม Format Factory แปลงไฟล์ให้มีขนาดเล็กลง หากทำทุกวิธีแล้วยังไม่มีพื้นที่เหลืออีก ก็ให้ซื้อฮาร์ดดิสก์เพิ่มจะดีกว่า
 • ตรวจเช็คสภาพของฮาร์ดดิสก์ว่ามีจุดไหนเสียบ้าง (Bad Sector) โดยใช้โปรแกรมในการตรวจเช็ค เช่น CrystalDiskInfo, HDDScan, HD Tune, DiskCheckup ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมใน Google ดู และถ้าพบว่ามีจุดเสียก็ให้สำรองข้อมูลแล้วทำการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ซะ

ตรวนสอบไวรัสในเครื่องคอมพิวเตอร์

ต้องมีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสติดตั้งลงเครื่องเอาไว้ เลือกโปรแกรมที่มีการอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถกำจัดไวรัสตัวใหม่ๆที่เกิดขึ้นได้ทันท่วงที เช่น NOD32, Kaspersky, Avast Antivirus, Norton, AVG, Comodo Antivirus, Avira Antivirus เป็นต้น และไม่ใช่ว่ามีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสแล้ว จะปล่อยปละละเลยได้ อย่างน้อยต้องมีการสแกนเครื่องคอมพิวเตอร์อาทิตย์ละ 1 ครั้งด้วย

โปรแกรม Flash Player
โปรแกรม Flash Player

เคยสังเกตุกันมั๊ย เวลาที่เราใช้เบราเซอร์ในการเปิดเว็บที่มีไฟล์ Flash แล้วเบราเซอร์ก็เด้งเตือนว่า "ต้องการส่วนเสริมหรือที่เรียกว่า ปลั๊กอินเพื่อใช้อ่านไฟล์ Flash" บางเบราเซอร์ก็จะเด้งหน้าต่างขึ้นมาให้ดาวน์โหลด Flash Player มาติดตั้งลงเครื่องทันที จะเห็นว่าตรงส่วนไหนที่ไม่สามารถแสดงผลไฟล์ Flash ได้ ตรงนั้นจะเป็นช่องสี่เหลี่ยมอันว่างเปล่า ทำให้เว็บไซต์ไม่น่าเข้าใช้งาน หรือบางทีส่วนนั้นอาจเป็นข้อมูลส่วนสำคัญที่คุณกำลังต้องการอยู่ก็ได้ ขอแนะนำให้ใช้โปรแกรม Flash Player เพื่อการท่องเว็บที่สนุกขึ้น โหลดหน้าเว็บได้เร็วขึ้น และไม่พลาดข้อมูลสำคัญบางอย่างไป เมื่อติดตั้งลงเบราเซอร์แล้วเวลามีการอัพเดตเวอร์ชันใหม่ๆ ก็ควรจะทำการอัพเดตอยู่เสมอ เพราะโปรแกรมมีการพัฒนาเรื่อยๆ ให้เหมาะสำหรับเทคโนโลยีใหม่ๆที่เกิดขึ้น คุณจะได้ไม่ตกแทรนด์ หากคิดว่ามีไม่กี่เว็บหรอกที่ใช้ นั่นแปลว่าคุณยังก้าวไม่ทันโลกเลย เพราะโดยส่วนมากเว็บไซต์จะมีไฟล์ flash กันทั้งนั้น อย่ามองข้ามโปรแกรมตัวนี้เด็ดขาด เพราะแม้แต่จะดูหนังออนไลน์, ดู MV, หรือเล่นเกมส์ออนไลน์ก็จะไม่สามารถทำได้ ต้องมี Flash Player ติดตั้งลงเครื่องคอมพิวเตอร์ซะก่อน ไม่งั้นก็เป็นอันว่าอดไป

IDM
โปรแกรม IDM

วันนี้เราจะขอพาท่านไปพบกับโปรแกรมช่วยโหลด IDM หรือมีชื่อเรียกเต็มๆว่า Internet Download Manager เป็นโปรแกรมที่จะช่วยเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูล เอกสาร ไฟล์บีบอัด ไฟล์หนัง ไฟล์เพลง ฯลฯ ของท่านให้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีความเร็วมากกว่าการดาวน์โหลดจากเว็บเบราเซอร์โดยตรงโดยไม่ได้ผ่านโปรแกรมช่วยโหลด ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นเรื่องที่เราจะนำท่านมาทดลองการใช้งานโปรแกรม IDM FULL กับความสามารถพิเศษทั้งหมดในเวอร์ชั่นเสียเงิน โดยสามารถดาวน์โหลด IDM FULL มาทดลองใช้งานได้ถึง 30 วันเต็มๆ โดยไม่ตัดออฟชั่นหรือความสามารถใดๆออกทั้งสิ้น

ความสามารถของโปรแกรม Internet Download Manager (IDM) ที่มีหลายๆคนสนใจกันและใช้กันอย่างแพร่หลายก็คือ

 1. ความเร็วแรงทุกๆการดาวน์โหลด ท่านจะได้รับไฟล์ข้อมูลอย่างรวดเร็ว
 2. การจัดการที่แสนจะง่าย ยิ่งใช้เว็บเบราเซอร์หลายๆตัว การจัดการผ่านโปรแกรม IDM เพียงตัวเดียวถือว่าเป็นเรื่องที่วิเศษมากๆ
 3. ความปลอดภัยของระบบการดาวน์โหลดข้อมูลผ่านเว็บไซต์ หลังจากดาวน์โหลดเสร็จสิ้นจะเรียกใช้แอนตี้ไวรัสขึ้นมาทำงานทันที ทำให้ท่านปลอดภัยก่อนที่จะได้รับไฟล์ที่ท่านกำลังดาวน์โหลดอยู่
 4. ฯลฯ
IDM 6.18 FULL
IDM 6.18 FULL

อย่าลืมแวะไปดาวน์โหลดโปรแกรม IDM ไปทดลองใช้งานกันได้เลย งานนี้ต้องบอกว่าได้ใช้โปรแกรมช่วยโหลดที่มีความเร็วเป็นอันดับ 1 ของโลกเลย ต้องบอกกันแบบนี้จริงๆ หากสงสัยว่ามันจะไม่จริงก็ไปดาวน์โหลดกันได้ที่ downloaddd.in.th และยังมีโปรแกรมดีๆอื่นๆอีกมากมายให้ท่านได้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันฟรีๆ

ถือเป็นโอกาสอันดีวันนี้เลยเอาเรื่องที่ผมไปช่วยเหลือเพื่อนคนหนึ่ง (ผู้หญิงที่แอบชอบ) เกี่ยวกับการลดขนาดไฟล์ให้ได้ประสิทธิภาพคงเดิมด้วยเครื่องมือฟรี ไม่ต้องลงทุนอะไรเลยก็ได้โปรแกรมดีดีมาใช้งาน ที่พูดถึงก็คือ โปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory ครับ พอดีวันนั้นเพื่อนคนนี้ขอเรียกแทนว่า "เธอ" นะครับ มีปัญหาในการเก็บไฟล์ไว้ในเครื่อง เพราะชอบไปดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอมาเยอะแยะเลย ทีนี้ปัญหาก็เกิดเนื่องจากพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์มันไม่พอ เธอก็ยืนยันว่าทุกไฟล์สำคัญกับเธอมาก จะให้ลบออกหรือไม่โหลดไฟล์ที่อยากได้มาอีกเธอทำไม่ได้จริงๆ ฉะนั้นผมเลยช่วยเหลือด้วยการบอกให้เธอใช้โปรแกรม Format Factory ลดขนาดของไฟล์คลิปวีดีโอทุกตัวซะ และไม่ต้องกลัวว่าไฟล์จะไม่สมบูรณ์หรือไม่ชัดเหมือนเดิม เพราะโปรแกรมตัวนี้ผมใช้มานานมาก เรื่องการแปลงไฟล์ต้องยกให้เค้าเป็นที่หนึ่งเลยครับ พอบอกเธอไปแบบนี้เธอก็ยังงงๆอยู่ว่าจะทำได้อย่างไรกัน ผมเลยอธิบายวิธีการทำพร้อมกับสาธิตให้เธอดูไปพร้อมๆกันด้วยเริ่มจาก

 1. เข้าอินเตอร์เน็ตแล้วดาวน์โหลด Format Factory มาติดตั้ง (ผมเลือกเวอร์ชันภาษาไทยมาให้เธอครับ จะได้ใช้งานได้ง่ายขึ้นเหมาะสำหรับมือใหม่ด้วย)
 2. เปิดโปรแกรมขึ้นมา จากนั้นก็เลือกว่าจะแปลงไฟล์ที่มีไปเป็นไฟล์รูปแบบใด ในที่นี้ผมเลือก ทั้งหมดไปยังอุปกรณ์เคลื่อนที่ -> เลือกแปลงเป็นไฟล์นามสกุล XVID เพราะเป็นไฟล์ที่มีความชัดเทียบเท่ากับ DVD แต่มีขนาดเล็กกว่ามากๆ
 3. จากนั้นก็เลือกที่เก็บไฟล์ว่าจะให้ไปเก็บไว้ตรงไหนเมื่อแปลงไฟล์เสร็จ และทำการเลือกไฟล์ที่เราต้องการแปลงเข้ามาในโปรแกรม ทำการแปลงไฟล์ รอแปปเดียวก็เสร็จแล้ว

โปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory

เมื่อได้ไฟล์มาผมก็เปิดให้เธอดู ซึ่งความละเอียด ความชัดเธอบอกว่า ชัดเปะเหมือนไฟล์ต้นฉบับไม่มีผิด แถมผมยังให้เธอดูอีกว่า ในเครื่องคอมพิวเตอร์เหลือพื้นที่ในการเก็บไฟล์ได้อีกเยอะเลย เธอก็ยิ้มอย่างมีความสุขสุดๆ ผมยังไม่เคยเห็นรอยยิ้มแบบนี้จากที่ไหนมาก่อนเลย นี่แหละคือ ความมหัศจรรย์ของ Format Factory ที่สามารถพิสูจน์และสัมผัสได้ด้วยตัวเองอย่างชัดเจน

iTools
Download iTools

ปวดหัวมากๆกับโทรศัพท์ iPhone ของผมที่ได้ทำการดาวน์โหลด Apps บางตัวมาติดตั้ง และเป็น Apps ที่ไม่ได้ผ่านการดาวน์โหลดจาก Apps Store ทำให้มันไม่มีความปลอดภัยของข้อมูลหลงเหลืออยู่เลย ปรากฏกว่าระบบของโทรศัพท์ถูกลบทั้งหมด เราก็เครียดอยู่พักนึงเลยนึกได้ว่าเราเคยสำรองข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ของเรา โดยโปรแกรมที่ใช้สำหรับสำรอง (Backup) ข้อมูลของเราก็คือ iTools (ทำงานร่วมกับ iTunes) เมื่อวันก่อนนี้เอง ทำให้ข้อมูลที่มีอยู่ค่อนข้างจะเป็นล่าสุดมากๆ ผมก็เลยใช้ iTools ทำการ Restore ข้อมูลของโทรศัพท์ของผม ปรากฏว่าใช้งานได้จริงๆ ซึ่งก็ต้องถือว่า iTools ช่วยชีวิตโทรศัพท์ของผมไว้จริงๆ

บางทีก็เหงาบางทีก็อยากจะหาเพื่อนๆมาคุยแก้เหงาแก้เซงบ้าง พึ่งหัดเล่น Facebook ใหม่ๆก็แบบนี้ เห็นหลายๆคนเค้าเอารูป Profile เลิศๆทั้งนั้น มีการแต่งรูปแต่งกรอปภาพแล้วดูน่าจะเรียกความสนใจจากหนุ่มๆได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เราก็เลยสอบถามความรู้จากพวกเพื่อนๆหญิงด้วยกัน ก็ได้รู้ว่าการใช้งานโปรแกรมแต่งรูปเข้ามาช่วยทำให้รูปเราโดดเด่นนั้นเป็นเรื่องปกติของสังคม Social Network เพราะมันก็เหมือนกับการแต่งหน้าออกไปเดินห้างไม่มีผิด หญิงจะงามได้ก็ต้องแต่งหน้าอยู่แล้ว แต่สำหรับโลกออนไลน์ก็จะต้องใช้งานโปรแกรมแต่งรูปภาพเข้ามาช่วยนั่นเอง

ในเมื่อเราได้ความรู้ที่จะนำมาพัฒนาต่อยอดเกี่ยวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์แล้ว เราก็ไม่ท้อและอยากจะหาหนุ่มๆมาเยียวยาหัวใจเราบ้าง ก็เลยได้ค้นหาข้อมูลโปรแกรม พบที่เว็บไซต์ downloaddd.in.th ที่เผยแพร่โปรแกรมที่เป็นประเภทฟรี (ก็คนมันไม่มีทุนทรัพย์ทางการเงินมากพอ แค่ค่าอินเตอร์เน็ตแต่ละเดือนก็คิดว่าเยอะไปแล้ว เลยมองหาโปรแกรมฟรีๆมาใช้งานก่อน) เราก็เลยได้ลองค้นหา "โปรแกรมแต่งรูป" ก็เจอกับโปรแกรมแต่งรูปภาพมากมายให้เราเลือก และมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น Camera360, XIU XIU โปรแกรมแต่งรูปจีน, Paint.NET, Photoscape และ Picasa (ข้อมูลรวบรวมไว้วันที่ 9 ธันวาคม 2013) เราก็เข้าไปอ่านทีละโปรแกรมก็ได้ความรู้เพิ่มอีกว่าโปรแกรมแต่งรูปนั้นแยกออกเป็นหลากหลายประเภท และโปรแกรมที่เราเลือกมาตรงตามความต้องการของเรามากที่สุดก็คือ "XIU XIU โปรแกรมแต่งรูปจีน"

โปรแกรมแต่งรูปจีน

โปรแกรมแต่งรูปจีน หรือภาษาที่เป็นทางการเรียกว่า XIU XIU นั้นพัฒนาจากประเทศจีนและเกิดขึ้นมาเพื่อแต่งรูปบนใบหน้าคนโดยเฉพาะ ซึ่งมันก็ตรงกับความต้องการของเราที่จะนำมาพัฒนาต่อยอดในการแต่งรูปภาพใบหน้าของเราเพื่อที่จะเอาไว้อัพโหลดเป็นรูป Profile บน Facebook เพื่อเรียกให้หนุ่มๆเข้ามาหา แต่เราก็รู้ดีว่าไม่ควรจะแต่งรูปภาพเยอะจนเกินไป เพราะหากเจอตัวจริงมาแล้วไม่ตรงกับความเป็นจริงนั้นก็อาจจะถูกต่อว่าได้ หรืออาจจะไม่มีเพื่อนคุยเลยก็ได้ โปรแกรมมันก็มีทั้งด้านดีและไม่ดี เพราะฉะนั้นเราก็จะใช้งานโปรแกรมนี้อย่างพอดี เดินทางสายกลางน่าจะเวิร์กที่สุดแล้วหละ

โหลดโปรแกรมฟรี

หากคุณคิดว่าโหลดโปรแกรมที่นำมาติดตั้งลงเครื่องคอมพิวเตอร์ต้องเสียเงินซื้อทุกตัวหละก็ “คุณคิดผิด” เพราะโปรแกรมคอมพิวเตอร์มีทั้งตัวเสียเงินและตัวฟรีที่สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ตได้ และคุณคงจะคิดต่อไปอีกว่า “ถึงมีของฟรีจริงก็สู้ของเสียตังไม่ได้หรอก” ถึงตอนนี้ก็เหมือนกับว่าคุณวนกลับไปที่จุดเดิม อันที่จริงสิ่งที่ผมต้องการจะสื่อกับคุณก็คือ ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีมาใช้งานก็คุ้มค่าได้เช่นเดียวกัน เช่น โปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory, โปรแกรมแต่งรูปจีน, โปรแกรมวีดีโอคอล Skype และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งนี่เป็นแค่ตัวอย่างโปรแกรมฟรีที่มีผู้ดาวน์โหลดไปใช้งานมากที่สุดในโลก เห็นมั๊ยว่าไม่จำเป็นเลยที่คุณต้องสูญเสียเงินทองที่หามาอย่างยากลำบาก เพื่อซื้อลิขสิทธิ์โปรแกรมอันมีความสามารถเทียบเท่ากับของฟรี จะกล่าวรวมแบบนี้ก็คงจะสมีคนหาว่าเวอร์เกินไป ในความเป็นจริงมันก็ต้องมีโปรแกรมบางประเภทที่ตัวเสียเงินดีกว่าตัวฟรีอยู่แล้ว แต่จากประสบการณ์ของผมส่วนใหญ่ผมคิดว่าคุ้มค่าสุดๆแล้ว เมื่อโหลดโปรแกรมคอมพิวเตอร์ฟรีมาใช้งาน