มันลำบากจริงๆเวลาจะอัพโหลดไฟล์เพลงไปเล่นในโทรศัพท์ของผมเนี่ย จะทำยังไงมันก็มีปัญหาทุกๆครั้ง ก็เลยลองค้นหาใน Google ดูก็ค้นพบว่าจะต้องแปลงไฟล์ข้อมูลก่อน ผมก็เลยค้นหาโปรแกรมแปลงไฟล์ที่คนนิยมใช้งานกัน ก็พบว่าที่ 1 ของการใช้งานที่ทำให้เราสามารถแปลงไฟล์ได้แบบฟรีๆก็คือ "Format Factory" ซึ่งผมก็ยังไม่ได้เชื่อในทันที ผมก็เลยลองค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมหลายๆหน้า ก็เห็นจะมีแต่โปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory เพียงเท่านั้นแหละ

โปรแกรมแปลงไฟล์

สุดท้ายผมก็เลยตัดสินใจดาวน์โหลดโปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory มาใช้งานดูซิว่ามันจะได้จริงๆหรือเปล่า ผมก็เริ่มทำตามขั้นตอนง่ายๆดังต่อไปนี้ (เมนูตัวโปรแกรมเป็นภาษาไทยด้วย เลยใช้งานง่ายมากๆ)

  • เพิ่มไฟล์เพลงแบบสารพัดไฟล์ ไม่รู้นามสกุลไรบ้างเยอะแยะไปหมด (ก็เพราะว่าไม่รู้นี่แหละ มันถึงทำให้บางเพลงก็เล่นได้ บางเพลงก็เล่นไม่ได้ ผมถึงต้องมาหาโปรแกรมแปลงไฟล์ไว้ใช้งาน)
  • ทำการแปลงไฟล์ด้วยโปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory โดยผมจับเวลาในการประมวลผลไปทั้งหมดครึ่งชั่วโมง จากจำนวนไฟล์เพลงทั้งหมด 100 เพลง คอมพิวเตอร์ของผมอาจจะช้าไปนิดแต่ก็รอได้ไม่มีปัญหาอะไร
  • อัพโหลดไฟล์เพลงที่ได้ทั้งหมดหลังจากการแปลงไฟล์เสร็จเรียบร้อยแล้วลงโทรศัพท์ผม ปรากฏว่าเล่นได้หมดทุกๆเพลง แจ่มจริงๆเลยผม รู้งี้โหลดมาใช้งานตั้งนานแล้ว

เป็นไงหละ.. เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะต้องมีติดคอมพิวเตอร์ผมไว้แล้วและขาดไม่ได้เลยก็คือโปรแกรมที่มีชื่อว่า "Format Factory" นั่นเองครับ 🙂

ทำงานก็เหนื่อยแสนจะเหนื่อย ต้องไปเป็นลูกน้องเค้า ตื่นแต่เช้าเพื่อไปทำงาน และก็กลับซะเย็นทุกๆวันเลย ลูกน้องเค้าก็งี้แหละ ทำอะไรไม่ดีก็โดนดุด่าว่ากล่าวกันยกใหญ่เลยทีเดียว ความเก็บกดตั้งแต่วันจันทร์ จนถึงวันศุกร์มันช่างทรมานใจซะจริงๆเลยนะ มนุษย์เงินเดือนอย่างผมเลือกเกิดไม่ได้ แถมยังเลือกที่จะเป็นไม่ได้อีกด้วย วันเสาร์ก็นอนซะเต็มที่กันเลยทีเดียว ตื่นมาก็เย็นแล้ว ก็เลยมาใช้เวลาอยู่กับคอมพิวเตอร์ วันนี้ผมดาวน์โหลดโปรแกรมสนุกมากๆ ผ่อนคลายหลังจากทำงานเหนื่อยมาหลายวัน เก็บกดสุดๆแต่พอได้ระบายกับการโหลดโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ทุกๆอย่างมันก็ดีขึ้นเรื่อยๆ

ดาวน์โหลดโปรแกรม
ดาวน์โหลดโปรแกรม

ความสุขและความทุกข์ของชีวิตมันก็เข้ามาเรื่อยๆ ปะปนกันไป นี่แหละถึงเรียกว่ารสชาติของชีวิต เพราะฉะนั้นก็จงหามันให้เจอนะครับ วิธีคลายเครียดเหมือนๆกันกับผม ผมใช้วิธีดาวน์โหลดโปรแกรม ซึ่งได้ผลดีมากๆและมันก็ทำให้ผมมีความสุขเสมอๆ ในการโหลดโปรแกรมแต่ละครั้งผมก็ดาวน์โหลดหลายๆโปรแกรมพร้อมๆกันซะด้วย มันก็ทำให้ผมยิ้มได้และหายเครียดได้มากๆเลยแหละ มีความสุขจริงๆวันหยุดเสาร์นี้ 🙂

จากบทความก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงเรื่องของความเร็ว SSD กับการใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์กันไปแล้ว วันนี้เราก็คงมาต่อกันด้วยเรื่องของความเร็วสำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมบนฮาร์ดดิสก์ SSD กันต่อเลย เพื่อไม่ให้ความเร็วของเรานั้นขาดตอน หวังว่าเพื่อนๆหลายคนคงติดตามความเร็วของผมกันอยู่นะครับ

Download Speed

เนื่องด้วยการเข้าถึงข้อมูลอย่างรวดเร็วของฮาร์ดดิสก์แบบใหม่ มันจึงส่งผลให้ความเร็วของการโหลดโปรแกรมคอมพิวเตอร์นั้นมีเยอะขึ้นอีกเป็นหลายเท่าตัว คาดว่าจะถึง 100 เท่าเลยก็ว่าได้ โดยเราอาจจะนิยามสูตรการคำนวนของความเร็วดาวน์โหลดโปรแกรมได้จาก

ความเร็วอินเตอร์เน็ต * 1024 = ความเร็วของการดาวน์โหลด Kbps

ยกตัวอย่างเช่นอินเตอร์เน็ตของเรามีความเร็วดาวน์โหลดเท่ากับ 10Mbps ก็จะได้ว่า

10*1024 = 10,240 Kbps

ซึ่งต้องบอกกันเลยว่าเราสามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้ถึงจุดที่อินเตอร์เน็ตมีความเร็วสูงสุดก็เป็นได้ หรืออาจจะแทนด้วยสูตร x = y ซึ่งก็ถือว่าตรงตัวจริงๆ เพราะว่าความเร็วในการเขียนข้อมูลของ SSD นั้นมีมากกว่าความเร็วของอินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน โหลดโปรแกรมอะไรก็เร็วไปหมดแน่นอน